Viên chức chính phủ Trump bị Bộ Tư pháp cấm cửa 

(Tổng hợp) – Một trong những cố vấn của Tổng thống Donald Trump, người giám sát Bộ Tư pháp, bị cấm đến trụ sở của Bộ tại Washington sau khi tìm cách lấy thông tin nhạy cảm về gian lận bầu cử. 

Heidi Stirrup – đồng minh của cố vấn Stephen Miller – được lặng lẽ đưa vào Bộ Tư pháp cách đây vài tháng dưới tư cách là liên lạc viên cho Toà Bạch Ốc. Nhưng trong hai tuần trước, bà ta bị yêu cầu phải rời khỏi trụ sở sau khi các viên chức hàng đầu của DOJ biết được những nỗ lực thâu thập thông tin nội bộ về hồ sơ đang diễn ra, cũng như cuộc điều tra về gian lận bầu cử, theo các nguồn tin thông thạo sự việc chia sẻ với AP. 

Stirrup bị tố cáo đã tiếp xúc với nhân viên của Bộ, yêu cầu họ cung cấp thông tin về các cuộc điều tra, kể cả gian lận bầu cử. Bà ta đề nghị cho các đồng minh chính trị vào những vị trí “cao cấp trong Bộ Tư pháp” mà không được phép từ giới chức cao cấp hay Toà Bạch Ốc. Các viên chức cho hay, Stirrup vi phạm chính sách nhân sự của chính phủ khi tìm cách can thiệp vào thủ tục thuê mướn nhân sự. 

Tin tức về việc Stirrup bị Bộ Tư pháp cấm cửa diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng trưởng William Barr cho biết, Bộ Tư pháp và Bộ Nội An không tìm thấy bất cứ chứng cớ nào về gian lận bầu cử, hoàn toàn trái ngược với những tuyên bố từ Tổng thống và đội ngũ pháp lý của ông ta. Barr cho hay, Bộ đã thẩm tra một số cáo buộc gian lận bầu cử và bày tỏ sự bực bội trước “việc gia tăng xu hướng sử dụng hệ thống tư pháp hình sự là nơi có thể chỉnh sửa mọi thứ” khi người ta “không thích gì đó.” 

“Với tôn trọng dành cho Tổng trưởng Tư pháp, ý kiến của ông ấy cho thấy không có hiểu biết hoặc điều tra những bất thường đáng kể và gian lận có hệ thống,” luật sư Rudy Giuliani và Jenna Ellis ghi trong tuyên bố phản bác. 

Ông Trump vào thứ 5 bày tỏ bất mãn cho rằng Bộ Tư pháp “đã không thẩm tra kỹ,” nhưng Tổng thống không cho cho thấy bất cứ dấu hiệu gì về tương lai trước mắt của Tổng trưởng Tư pháp. 

Stirrup ta được cho vẫn nắm giữ vị trí ở Bộ Tư pháp mặc dù không thể đặt chân vào trụ sở. Không những thế, vào thứ 5, bà ta được bổ nhiệm vào làm uỷ viên Hội đồng Khách thăm viếng Học viện Không lực Hoa Kỳ, theo thông cáo báo chí. 

Vào tháng 9, Bộ trưởng Bộ Gia cư và Phát triển Hoa Kỳ, Tiến sĩ Ben Carson, cũng cho thấy sự bất mãn với Văn phòng Nhân sự Phủ Tổng thống PPO. Giới ký giả chụp được hình tờ giấy viết tay được ông Carson dùng trong một bài phát biểu, trong đó ghi “Tôi không hài lòng với cách mà PPO giải quyết cơ quan tôi.” 

Stirrup trước đây từng giữ ghế tạm quyền giám đốc Văn phòng tái định cư người tị nạn, và cũng là Phó liên lạc viên Toà Bạch Ốc tại Bộ Y tế và Nhân sinh. 

Hương Giang (Tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus