“Tình hình biên giới hôm nay là do chúng ta không làm gì cả trước đây”

Photo Credit: AP

CBS News – Manuel Padilla là Giám Đốc cơ quan QuanThuế và Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ Khu Vực Rio Grande Valley, vốn chịu trách nhiệm về khu vực đông đảo nhất số người vượt biên lậu vào Mỹ và là người chịu trách nhiệm thi hành chính sách ‘không khoan nhượng’ của chính phủ Hoa Kỳ.

Hiện nay chính sách này đang bị nhiều chỉ trích, kể cả từ Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, vì đã chủ trương chia cách trẻ em với cha mẹ chúng khi vượt biên giới.

Khu vực Rio Grande Vally chiếm đến 40% của toàn bộ số di dân lậu bị bắt giữ ở biên giới phía nam và cũng là nơi 44% toàn bộ số ma túy lậu tuồn qua biên giới Mỹ ở phía nam bị tịch thu. Trong cuộc phỏng vấn của đài CBS News, ông Padilla nhìn nhận là tình hình hiện nay rất phức tạp.

Ông nói: “Khi làm việc đối diện với mức gia tăng nhộn nhịp của người vượt biên lậu như thế mà lại thiếu tài nguyên về nhân lực, kỹ thuật và cơ cấu hạ tầng, chuyện này sẽ tạo ra tình trạng hỗn loạn như chúng ta đang chứng kiến”

Phóng viên Gayle King của CBS News hỏi: “Tôi biết quả là ông và các nhân viên bị khó khăn, nhưng hiện nay thiên hạ đang nói về tính chất dã man và phi nhân tính của chủ trương tách lìa các gia đình như thế này, ông nghĩ sao?”

Ông Padilla đáp: “Tôi đồng ý là chúng ta phải ra tay thôi, tình hình hiện nay là do chúng ta tự tạo ra, vì đã không làm gì cả trước đây. Nếu bây giờ lại dung thứ luật pháp lơi lỏng cho một số người, nhiều kẻ khác lại thấy như vậy sẽ ùn ùn kéo tới, chẳng bao lâu sẽ trở thành một vụ khủng hoảng”

Ông Padilla không đồng ý cho là chính sách ‘không khoan nhượng’ đối với di dân là dã man vì các công dân Mỹ khi phạm tội hình sự trong nước cũng phải chịu chia lìa con cái như thế, vì thế theo ông nếu không làm gì cả, ‘tình hình biên giới sẽ có nguy cơ trở nên nguy hiểm do làn sóng di dân lậu tràn tới’

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus