Viên chức an ninh mạng bị Trump sa thải: Giuliani họp báo “nguy hiểm nhất” trong lịch sử Hoa Kỳ

Christopher Krebs, viên chức an ninh mạng liên bang hàng đầu bị Tổng thống Trump sa thải trong tuần này, đã gọi cuộc họp báo hôm thứ Năm do luật sư Rudy Giuliani và các đảng viên Đảng Cộng hòa tổ chức là một cuộc họp báo “nguy hiểm nhất” trong lịch sử Hoa Kỳ.

“Cuộc họp báo 1h45 phút  nguy hiểm nhất trong lịch sử nước Mỹ. Và có thể là điên rồ nhất”, Krebs viết trên Twitter

Krebs, cựu giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng thuộc Bộ An ninh Nội địa (CISA), đã bị sa thải vào hôm thứ Ba sau khi công khai phản đối những thông tin sai lệch xung quanh cuộc bầu cử tổng thống. Trump đã từ chối nhượng bộ cuộc đua cho Tổng thống đắc cử Joe Biden, đưa ra những tuyên bố không có cơ sở về việc gian lận cử tri trên diện rộng.

Cựu Thị trưởng Thành phố New York Giuliani và các thành viên khác trong nhóm pháp lý của Trump đã tổ chức một cuộc họp báo hôm thứ Năm để cập nhật về những thách thức pháp lý của chiến dịch ở các bang chiến trường khác nhau, nơi các lá phiếu cho thấy Biden dẫn đầu đáng kể.

Trong vai trò là người đứng đầu CISA, Krebs đã phối hợp với các viên chức chính phủ và địa phương để tăng cường an ninh bầu cử sau sự can thiệp của Nga vào năm 2016.

Trump đã đặt vấn đề với sự tham gia của CISA với các nhóm bầu cử lưỡng đảng hàng đầu khác và các viên chức vào tuần trước đã đưa ra một tuyên bố mô tả cuộc bầu cử năm 2020 là “an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

CISA cũng thiết lập một trang “kiểm soát tin đồn” để giải quyết các thông tin sai lệch và thông tin sai lệch xung quanh việc gian lận cử tri và can thiệp bầu cử.

Krebs đã tweet một số tuyên bố kiểm soát tin đồn trước khi ông bị sa thải, khiến Trump tức giận.

“Tuyên bố gần đây của Chris Krebs về an ninh của Cuộc bầu cử năm 2020 là rất không chính xác, trong đó có rất nhiều sự không chính xác và gian lận – bao gồm cả người chết bỏ phiếu, Người theo dõi cuộc thăm dò không được phép vào các địa điểm bỏ phiếu, ‘trục trặc’ trong máy bỏ phiếu đã thay đổi phiếu bầu từ Trump đến Biden, bỏ phiếu muộn, và nhiều hơn nữa, “Trump đã tweet hôm thứ Ba.

“Do đó, có hiệu lực ngay lập tức, Chris Krebs đã bị chấm dứt chức vụ Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng”, ông nói thêm trong tweet.

Krebs không phải là viên  chức CISA duy nhất bị buộc thôi việc. Phó Giám đốc Matthew Travis từ chức ngay trong đêm Krebs bị sa thải, và viên chức an ninh mạng hàng đầu Bryan Ware đã từ chức vào tuần trước sau áp lực từ Tòa Bạch Ốc

Phát ngôn nhân của CISA xác nhận với The Hill hôm thứ Tư rằng Brandon Wales hiện đang giữ chức vụ giám đốc điều hành của cơ quan, có liên quan nhiều đến các vấn đề bao gồm an ninh bầu cử và bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng khác, chẳng hạn như bệnh viện, chống lại các cuộc tấn công mạng.

Krebs rất được kính trọng trên Đồi Capitol, từng là giám đốc của CISA kể từ khi nó được thành lập vào năm 2018. Một số nhà lập pháp GOP đã chỉ trích việc Trump sa thải Krebs, trong khi đảng Dân chủ nhất trí lên án việc sa thải ông.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus