Saturday, November 26, 2022
spot_img

Vì Sao Vé Số Lô Độc Đắc Ngày Càng Lớn Thêm?

Cali Today NewsMột vé số may mắn được bán ra ở tiệm Joe’s Service Center, tỉnh Altadena, California giúp một người trúng giải độc đắc vào hôm 8 tháng 11 vừa qua. Người này trúng lô độc đắc lớn nhất trong lịch sử vé số Powerball của Hoa Kỳ, lên  đến $2.04 tỷ đô la. Số tiền trúng cực kỳ lớn, bằng tiền lương trung bình hàng năm một người đi làm trong suốt 28,000 năm. So với con số trúng của lô độc  đầu tiên vào năm 1992 chỉ có $5.9 triệu đô la.

Kể từ ngày có xổ số xuất hiện, nền kinh tế Hoa Kỳ trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm từ suy thoái đến lạm phát, rồi thay đổi dân số và cách mạng kỹ thuật. Cùng lúc đó, hệ thống vé số cũng thay đổi, với mục đích làm cho vé số độc đắc ngày càng lớn hơn. Ví dụ vào năm 2012, giá bán một tấm vé số Powerball từ $1 tăng lên thành $2. Quy tắc của môn chơi cũng thay đổi vài lần, đưa đến kết quả là khoảng thời gian trúng kéo dài hơn, và lô độc đắc ngày càng phồng lớn hơn.

Ông Keith Whyte, Giám đốc tổ chức National Council on Problem Gambling nói với báo TIME rằng: “Trong trò chơi cờ bạc, có một điều mà dân chuyên chơi cờ bạc gọi là hiện tượng mệt mỏi về lô độc đắc. Theo đó, thì dân chơi cờ bạc sẽ chán không thèm chơi nữa nếu lô độc đắc nhỏ, và kéo dài lâu quá. Vì thế người tổ chức vé số bèn tìm cách khiến cho lô độc đắc ngày càng lớn, và hiếm có hơn trước. Có một cách để làm được điều này là làm cho số lẻ – odd number- khan hiếm hơn, và số trúng sẽ lớn hơn rất nhiều.”. 

Chơi vé số chính là hình thức gián tiếp hợp pháp hóa cờ bạc. Trước đó, cờ bạc  bị nhiều tiểu bang xem là bất hợp pháp hồi vài thập niên trước. Ông Whyte nói: “Ngày nay có sự thay đổi trong suy nghĩ, trong văn hóa của người Mỹ, đa số người Mỹ chấp nhận việc chơi vé số. Vì thế số tiền trúng của lô độc đắc ngày càng lớn hơn.”.

Nhưng theo ông Les Bernal, trong tổ chức Stop Predatory Gambling, một tổ chức bất vụ lợi nhằm ngăn chặn cờ bạc theo lối ăn cướp, ông tin rằng khi số tiền trúng của lô độc đắc càng phồng lớn lên thì sự chỉ trích trò chơi vé số cũng tăng theo. Ông cho rằng vé số do tiểu bang quản lý cố tình khai thác bóc lột một số người mê cờ bạc. Vắn tắt là cờ bạc trở thành hợp pháp nếu bạn chơi cờ gian bạc lận với chính phủ.

Theo nhiều nhà nghiên cứu, cửa hàng bán lẻ vé số cố tình nhắm vào đám khách hàng thuộc giới bình dân có lợi tức thấp, những cộng đồng dân da màu. Một thăm dò mới đây của tổ chức A Consumer Federation of America tiết lộ rằng một phần năm dân Mỹ tin rằng mua vé số là cách duy nhất để cho họ được vài trăm bạc bỏ túi. Và ông Whyte còn nêu ra rằng vé số độc đắc trúng lớn là cách duy nhất để lôi kéo đám dân chúng khá giả tham dự vào cuộc chơi. 

Ông Drew Svitko, Giám đốc Sở Vé Số ở Pennsylvania nói với báo TIME rằng: “Kể từ giữa thập niên 1960’s, vé số ở Hoa Kỳ là thú giải trí duy nhất cho hàng trăm triệu người Mỹ, trong lúc nó đem về hàng tỷ đô la cần thiết để tài trợ nhiều chương trình ích lợi công cộng như giáo dục, y tế, an sinh xã hội, giao thông và môi sinh. Vé số đem lại nhiều ích lợi công trong lúc ngân sách nhiều tiểu bang rất hạn hẹp khi chi cho những chương trình này.” (Thực ra chỉ có khoảng một phần ba tiền lời bán vé số Powerball được dùng cho tiện ích công cộng, trong khi nhiều tiểu bang dùng số tiền lời bán vé số để giảm mức thiếu hụt trong ngân sách tiểu bang. Một nửa còn lại dùng để trả cho chi phí điều hành vé số, và trả tiền trúng.).

Ông Svitko nói: “Những điều chỉ trích đối với kỹ nghệ vé số là không đúng lắm, và điều này được nhiều người tin vì họ hiểu lầm về kỹ nghệ vé số. Thực ra công chúng thuộc mọi thành phần trong xã hội, cũng như mức thu nhập, đều chơi vé số.”

Phần còn lại là gì? Đó là kỹ thuật bán vé số: Nếu số độc đắc càng lớn, người mua càng nhiều để thỏa lòng ước mơ ngày nào đó mình trúng một vé số thật lớn.

Nguyễn Minh Tâm  dịch theo báo TIME ngày 21/11/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments