Vì lý do an ninh Pelosi kêu gọi Trump dời ngày đọc diễn văn liên bang

Photo Credit: AP

USA Today – Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã yêu cầu TT Trump phải có kế hoạch dời ngày đọc diễn văn liên bang vào cuối tháng giêng lại, vì lý do đóng cửa chính phủ vẫn kéo dài. Bà còn gợi ý TT Trump có thể trình bày qua bản in mà thôi, chứ không xuất hiện trước lưỡng viện Quốc Hội.

Trong một lá thư gửi cho TT Trump hôm thư tư 16/1, bà Pelosi viết: “Thực đáng tiếc là bắt nguồn từ các lo ngại an ninh và trừ phi chính phủ mở cửa lại, tôi đề nghị chúng ta cần phối hợp làm việc để ấn định ngày tháng cho bài diễn văn liên bang, hoặc ngài có thể nghiên cứu chỉ gửi bài diễn văn bằng bản in cho Quốc Hội vào ngày 29 tháng 1 tới mà thôi”

Đóng cửa chính phủ đã bước qua ngày thứ 26, dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, khi TT Trump vẫn nhất định đòi phải có 5.7 tỉ đô la cho tường biên giới và dọa sẽ phủ quyết bất cứ dự luật ngân sách nào mà Quốc Hội gửi qua cho ông.

Photo Credit: AP

Bà Pelosi viện dẫn nhận định của Bộ Trưởng Bộ An Ninh Nội Địa Kirstjen Nielsen khi bà Nielsen mô tả bài diễn văn liên bang của TT Trump là ‘biến cố an ninh quốc gia đặc biệt’ để cắt nghĩa vì sao bà viết lá thư này.

Cơ quan Secret Service cùng với Bộ ANNĐ có trách nhiệm bảo vệ an toàn cho biến cố khi TT Hoa Kỳ xuất hiện ở lưỡng viện Quốc Hội đọc diễn văn liên bang, nhưng hiện nay hai cơ quan này khó lòng đảm trách phận sự của họ khi đóng cửa chinh phủ kéo dài.

Người Tổng Thống Mỹ sau cùng đã trình bài bài diễn văn liên bang của mình qua hình thức bản in chứ không đọc nó trước Quốc Hội là cựu TT Jimmy Carter vào tháng giêng năm 1981, chỉ 4 ngày trước khi ông rời Tòa Bạch Ốc.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus