Sunday, December 4, 2022
spot_img

Vệ binh Quốc Gia Hoa Kỳ sẽ làm gì ở biên giới?

CNN – Theo mô tả của TT Trump thì lực lượng Vệ Binh Quốc Gia Hoa Kỳ được ông ra lệnh điều động đến biên giới phía nam là nhằm ngăn chận đoàn người di dân đông đảo đang tập trung tại đây.

Trong thực tế, lực lượng này sẽ không làm công việc mà TT Trump đề cập, họ sẽ góp phần xây dựng nhiều hơn là tuần canh và nhiều di dân sẽ tìm gặp các nhân viên biên phòng thay vì lẩn trốn họ.

TT Trump không phải là người đầu tiên đưa lực lượng quân đội đến vùng này, hai vị Tổng Thống tiền nhiệm của ông đã từng làm như thế. Hiện nay số di dân lậu tìm cách xâm nhập đã giảm nhiều, trong năm 2017 số người xâm nhập lậu chỉ là 1/3 của năm 2006, khi cựu TT Bush cũng đưa Vệ Binh Quốc Gia đến đây.

Con số nhân viên an ninh của biên giới phía nam năm 2006 gần gấp đôi so với con số hiện nay, vì thế nhiều quan sát viên cho quyết định của TT Trump như một hành động chính trị, nhằm “làm giảm bực bội” cho ông khi ông gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng bức tường mà ông hằng mong muốn.

Vì thế, nếu căn cứ trên sự giới hạn về pháp luật bó buộc quân đội Hoa Kỳ ở vùng biên giới và con số di dân lậu tìm cách xâm nhập qua hiện khá thấp, người ta đặt thêm nhiều câu hỏi cho chuyện này thay vì có những câu trả lời.

Photo Credit: CNN

Một loạt vấn đề được đề cập nhưng Bộ An Ninh Nội An và các viên chức chính phủ hiện chưa giải đáp rõ ràng, như các lực lượng Vệ Binh Quốc Gia sẽ làm gì, liệu họ có vũ khí hay không, chuyện này sẽ gây hao tốn bao nhiêu, ai sẽ trả tiền, có bao nhiêu binh sĩ được điều động và họ sẽ ở lại biên giới trong thời gian bao lâu.

TT Trump cho biết ông sẽ ra lệnh điều động từ 2,000 đến 4,000 quân nhân. Số lượng 6,000 quân nhân mà TT Bush đưa đến năm 2006 và sau đó đến lượt TT Obama điều động 1,200 người năm 2012 đã làm hao tốn tổng cộng 1.3 tỉ đô la.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments