Vệ binh quốc gia đã được triển khai đến ba bang bị ảnh hưởng nặng coronavirus

Khi các trường hợp coronavirus của Mỹ nhảy vợt lên 39.371 trường hợp, chính phủ liên bang đã kích hoạt Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ tại ba trong số những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất – California, Washington và New York.

Gần một nửa tất cả các trường hợp tại Hoa Kỳ – 16.920– đang ở tiểu bang New York, khiến tiểu bang này trở thành tâm điểm của sự bùng phát ở Hoa Kỳ. Người dân New York, cùng với hàng triệu người ở ít nhất bảy bang khác, đang phải đối mặt với mệnh lệnh từ các thống đốc của họ  ở nhà để ngăn chặn sự lây lan thêm.

Có 34.711 trường hợp nhiễm coronavirus trên khắp Hoa Kỳ. Covid-19, căn bệnh do coronavirus gây ra, đã giết chết ít nhất 487 người trên khắp 50 tiểu bang, Quận Columbia, đảo Guam, Puerto Rico và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ.

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm Chủ nhật rằng chính phủ liên bang đang triển khai các đơn vị Vệ binh Quốc gia đến ba tiểu bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất “để thực hiện các nhiệm vụ được phê duyệt”

Việc triển khai diễn ra khi hơn 100 triệu người ở ít nhất tám bang phải đối mặt với mệnh lệnh từ các thống đốc của họ ở nhà để hạn chế sự lây lan của virus.

California, Illinois, New York và New Jersey đã được lệnh trú  tại nhà vào cuối tuần. Ohio, Louisiana và Connecticut cũng sẽ thực hiện lệnh vào thứ Hai. 

Các lệnh khuyến khích các biện pháp cách ly xã hội nhưng tạo ra ngoại lệ cho mọi người rời khỏi nhà của họ cho những việc như mua thực phẩm,mua thuốc và đi làm cho các công việc thiết yếu. Một số khuyến khích ở bên ngoài và hoạt động – miễn là nó không được thực hiện theo nhóm.

Việc không tuân theo lệnh có thể dẫn đến một khoản tiền phạt ở New York và Connecticut.

“Sẽ có một khoản phạt dân sự và bắt buộc đối với bất kỳ doanh nghiệp nào không tuân thủ” bắt đầu từ Chủ nhật, Thống đốc New York Andrew Cuomo nói.

Vào thứ Hai, TNS. Chris Murphy của Connecticut và Brian Schatz ở Hawaii đang đưa ra một dự luật yêu cầu Tổng thống sử dụng đầy đủ Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để đảm bảo cung cấp thiết bị y tế cần thiết.

Luật năm 1950 cho tổng thống khả năng buộc các nhà máy sản xuất thiết bị chính và phân bổ nguồn lực khi cần thiết. Tổng thống Trump đã viện dẫn dự luật vào tuần trước nhưng cho biết ông không có kế hoạch sử dụng nó.

Dự luật sẽ yêu cầu Tổng thống đảm bảo sản xuất ít nhất 500 triệu khẩu trang N95, 200.000 máy thở, 20 triệu mặt nạ che mặt, 500 triệu đôi găng tay y tế và 20 triệu áo choàng y tế

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một nghị sĩ Cộng hòa Nam Carolina và một trong những đồng minh thân cận của Trump, nói. “Hãy làm tất cả trong mặt trận cung cấp y tế.”

Vào Chủ nhật, Trump đã phê duyệt một tuyên bố thảm họa cho California sẽ mang vật tư y tế và tàu bệnh viện hải quân đến tiểu bang, ông nói trong một cuộc họp ngắn. Tuyên bố tương tự đã được ban hành trước đây cho tiểu bang New York và Washington.

Số ca mắc coronavirus ở Mỹ đã tăng lên khi các xét nghiệm trở nên dễ dàng tiếp cận hơn.

Khoảng 254.000 người Mỹ đã được xét nghiệm, Phó Tổng thống Mike Pence nói với các phóng viên hôm Chủ nhật. Tổng số đó không bao gồm các bệnh viện địa phương hoặc phòng thí nghiệm chăm sóc sức khỏe địa phương, phó tổng thống nói

Nhưng xét nghiệm ngày càng tăng đã gây áp lực lên nguồn cung cấp y tế đang suy giảm và tăng khả năng phơi nhiễm, và chính quyền ở một số nơi đã đưa ra lựa chọn chỉ kiểm tra bệnh nhân hoặc bệnh nhân có nguy cơ cao trong trường hợp kết quả sẽ thay đổi đáng kể quá trình điều trị.

Mặc dù có những hạn chế, việc xét nghiệm coronavirus đang được thiết lập trên toàn quốc. Thành phố Los Angeles đang triển khai một cổng thông tin web mới sẽ hướng những người có thể có tiêu chí rủi ro cao nhất đến một trung tâm kiểm tra. Tại Chicago, hai bãi đậu xe của trung tâm Walmart đang được chỉ định là địa điểm xét nghiệm lái xe. Và một cơ sở xét nghiệm lái xe mới ở Miami sẽ cung cấp cho nhân viên chăm sóc sức khỏe và xét  nghiệm ưu tiên người bị bệnh nặng, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis nói.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus