Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Vào lúc Mỹ đóng cửa, chính phủ lặng lẽ tăng cường cuộc chiến pháp lý xây tường 

(Reuters) – Ngay cả khi đang chật vật đối phó với đại dịch virus corona, chính phủ ông Trump vẫn tăng cường nỗ lực thu hồi đất dọc biên giới phía Nam để xây tường, và để hoàn thành lời hứa vận động tranh cử. 

Ông Donald Trump đưa vấn đề xây tường biên giới thành lời hứa trọng tâm trong chiến dịch tranh cử 2016, nhưng những nỗ lực này đang bị cản trở bởi những trì hoãn và những lời hứa hão. Vào cuối năm ngoái, chính phủ mạnh mẽ hơn, cam kết sẽ sử dụng toà liên bang để tịch thu những vùng đất tư nhân rộng lớn, hầu hết ở Texas. 

Trong khi phần lớn nước Mỹ đang bị chậm lại bởi COVID 19, đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 34.000 người Mỹ, thì những nỗ lực xây tường biên giới của ông Trump đạt được hiệu quả hơn. 

Trong 12 tháng qua, chính phủ đã mở 41 hồ sơ lên toà liên bang nhằm tịch thu đất xây tường dọc biên giới Texas. Gần phân nửa số hồ sơ này, 16 hồ sơ chiếm 39%, được đệ lên toà trong hai tháng qua. Chỉ trong tháng 3, chính phủ mở 12 hồ sơ, cao nhất trong bất cứ tháng nào. 

Hồ sơ cho thấy, chính phủ muốn giữ đất ngay lập tức, bỏ qua những bước thủ tục thông thường, và buộc chủ đất phải hành động nhanh lẹ. 

Các nhà hoạt động ủng hộ chủ đất cho hay, chính phủ đang chọn thời điểm khó khăn để buộc chủ đất chọn lựa giữa việc ra khỏi nhà để đấu tranh, bất chấp lệnh hạn chế đi lại, hay mất tài sản. 

Bên cạnh đó, đấu tranh thành  công có thể phải tốn nhiều tiền, phải trả  tiền cho các chuyên viên, luật sư, và những người chuyên nghiệp khác vào lúc mà kinh tế nước Mỹ đang đi xuống với con số thất nghiệp kỷ lục. 

“Thời điểm, ở mức độ nhân tính, rất xấu,” David Donatti – luật sư từ Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ ở Texas – cho hay. Ông đại diện một gia đình đang chống lại việc chính phủ thu giữ đất. 

Nayda Alvarez 49 tuổi, làm  giáo viên trường công lập, nhận được giấy của toà vào tháng 3. Cô và gia đình lớn,  trong đó có người cha đang bị bệnh nặng, sinh sống trong một trang trại rộng 2,4 mẫu dọc sông Rio Grande mà chính phủ đang muốn thu giữ ngay lập tức. “Rất đáng sợ. Tay tôi bị trói buộc, vì chúng tôi đang bị cách ly và phải đấu tranh với chính phủ liên bang,” Alvarez nói. Cô đang làm việc với ACLU và Texas Civil Rights Project trong hồ sơ của mình. 

Cô phải chuẩn bị ra toà liên bang vào hôm thứ Ba trong trang phục với  khẩu trang và găng tay, nhưng các luật sư có thể trì hoãn phiên toà cho đến tháng 6. 

Không giống những tiểu bang khác, hầu hết đất đai giáp biên giới với Mexico ở Texas thuộc về đất tư, khiến cho công việc xây tường của Công binh Lục quân Hoa Kỳ bị đình trệ. Các luật sư liên bang đã rà soát lại các hồ sơ đất đai, truy ra chủ nhân, đề nghị mua đất, và nếu bị từ chối, thì họ sẽ đệ đơn lên toà tìm cách tịch thu. 

Trong những tuần qua, ông Trump đưa ra lập luận, đại dịch toàn cầu chứng minh nhu cầu cần phải có biên giới mạnh hơn. Vào ngày 12 tháng 3, Tổng thống đăng lại bình luận của một người ủng hộ, liên quan đến sợ hãi về sức khoẻ với nhu cầu cần biên giới mạnh. “Chúng ta cần bức tường hơn bao giờ hết,” Trump ghi. 

Ba nhà lập pháp Dân chủ đại diện những khu vực dọc biên giới Mỹ – Mễ trong thời gian gần đây kêu gọi chính phủ ông Trump tạm thời ngưng những nỗ lực pháp lý. “Đặt những gia đình yếu thế, dễ tổn thương vốn dĩ đang bị thiệt hại vào những tỉ lệ không cân xứng vào lúc này thật là vô lương tâm,” các nhà lập pháp vào ngày 8 tháng 4 gởi thư cho Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng, và Bộ Nội An. 

Di dân và an ninh biên giới là vấn đề hàng đầu đối với Cộng hoà trong vài năm qua. Nhưng bây giờ, những vấn đề này đang bị mối quan ngại về y tế làm lu mờ khi đại dịch COVID 19 đang hoành hành khắp nước Mỹ. 

Khi được hỏi “vấn đề nào quan trọng nhất nước Mỹ đang đối mặt hôm nay,” 18% người Cộng hoà trong thăm dò Reuters/Ipsos vào ngày 13-14  tháng 4 cho rằng chăm sóc y tế, tăng 3 điểm từ thăm dò tương tự vào ngày 19-25 tháng 2. Trong khi 15% cho rằng vấn đề người nhập cư, giảm 10 điểm từ thăm dò tháng 2. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments