Văn phòng Tổng Biện Lý New York điều tra những dự án lớn của Trump

Photo Credit: AP

(New York) – Văn phòng Tổng Biện lý New York vào cuối ngày thứ Hai tống trát đòi ngân hàng Deutsche Bank và Investor Bank những hồ sơ liên quan đến tài chánh của 4 dự án lớn từ Trump Organization, và một nỗ lực bất thành mua lại đội NFL Buffalo Bills vào năm 2014.

Cuộc điều tra mở ra một mặt trận đối với Deutsche Bank, một trong vài nhà cho vay sẵn sàng làm ăn với ông Donald Trump trong những năm gần đây. Ngân hàng này đã trở thành chủ đề của hai cuộc điều tra từ Quốc hội. Vào năm ngoái, nhà chức trách ngân hàng ở New York đã để mắt đến Deutsche Bank nhưng họ chưa có hành động gì.

Cuộc điều tra của văn phòng Tổng biện lý Letitia James được khởi sự sau khi luật sư tư của Tổng thống – ông Michael Cohen – ra điều trần trước Quốc hội. Luật sư chuyên đi sửa sai cho ông Trump khai hữu thệ trước Quốc hội rằng, ông chủ đã thổi phồng giá trị tài sản của mình trong các báo cáo tài chánh. Ông Cohen cũng cung cấp bản sao những báo cáo được ông ta gởi cho Deutsche Bank.

Đây là cuộc điều tra dân sự, không phải hình sự mặc dù trọng tâm và phạm vi điều tra vẫn chưa rõ. Theo luật tiểu bang, Tổng biện lý có thẩm quyền rộng lớn trong việc điều tra gian lận và có thể phạt một cơ sở, công ty bị phát giác thường xuyên tham  gia vào các hoạt động bất hợp pháp.

Yêu cầu Deutsche Bank giao nộp đơn vay nợ, thế chấp, hạn mức tín dụng và những giao dịch tài chánh khác liên quan đến khách sạn Trump International ở Washington D.C, khu nghỉ mát Trump National Doral ở gần Miami, và Trump International Hotel and Tower ở Chicago.

Các nhà điều tra cũng quan tâm đến những hồ sơ liên quan đến nỗ lực mua lại đội bóng Buffalo Bills. Trump gởi cho Deutsche Bank những báo cáo tài chánh căn bản vào năm 2014 khi ông ta dự tính mua lại đội này. Nỗ lực bất thành vì Buffalo Bills cuối cùng rơi vào tay đối thủ đấu giá với số tiền $1,4 tỉ Mỹ kim.

Trump đã làm việc với một bộ phận chuyên phục vụ những khách bự của ngân hàng này tại Mỹ. Bộ phận này cho ông Trump vay hơn $100 triệu Mỹ kim vào năm 2012 để trả cho khu nghỉ mát Doral, và $170 triệu Mỹ kim vào năm 2015 để cải tạo toà nhà Bưu điện cũ ở Washington D.C thành khách sạn 5 sao.

Ngân hàng Investor có trụ sở tại New Jersey cũng nhận được trát đòi hồ sơ liên quan đến dự án Trump Park Avenue.

Deutsche Bank và Investors Bank từ chối đưa ra lời bình luận. Trump Organization cũng không hồi đáp về cuộc điều tra này.

Hương Giang (Theo New York Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus