Văn phòng bầu cử quận Pennsylvania không biết phiếu bị loại bỏ cho ai 

Bộ Tư pháp thông báo đáng kinh ngạc về điều tra phiếu bầu cử ở Pennsylvania 

(Politico) – Một nhân viên tạm thời “loại sai” một số ít phiếu bầu cử vào giữa tháng 9, nhưng các viên chức bầu cử  quận không biết những lá phiếu này bỏ cho ai cho đến khi Bộ Tư pháp xác định số phiếu ủng hộ Tổng thống Donald Trump, Giám đốc quận Luzerne, Pennsylvania, cho hay. 

Trong một tuyên bố dài dòng gởi ra vào thứ Sáu, Giám đốc quận C. David Pedri giải thích bằng cách nào những lá phiếu này bị loại, và giới chức quận đã phát giác ra vấn đề và thông báo cho lực lượng thực thi công lực như thế nào. 

Số phiếu bị loại thu hút sự chú ý quốc gia vào thứ 5 khi Bộ Tư pháp đăng hai thông báo bất thường, rõ ràng phối hợp với Toà Bạch Ốc. Giới chuyên viên bầu cử tố cáo Bộ Tư pháp chính trị hoá một cuộc điều tra đang diễn ra, và chỉ ra việc Bộ cố tình tiết lộ 7 trong 9 lá phiếu bị loại bỏ cho ông Trump, là điều đặc biệt đáng quan ngại. 

Tuyên bố của Pedri cho hay, “một nhân viên hợp đồng thời vụ ngắn hạn” được giao nhiệm vụ phân loại thư gởi đến văn phòng bầu cử, và bắt đầu làm việc vào ngày 14 tháng 9. 

Vào ngày 16 tháng 9, Giám đốc Bầu cử quận Luzerne Shelby Watchilla phát giác ra nhân viên này “loại bỏ sai vào thùng rác văn phòng những lá phiếu – số phiếu từ cử tri sinh sống ở nước ngoài và cử tri quân đội – và Giám đốc ngay lập tức bắt đầu điều tra nội bộ, và thông báo cho sếp trực tiếp,” Perdri nói. Sau khi điều tra, quận liên lạc biện lý địa phương, và người này đã chuyển vấn đề cho Biện lý Hoa Kỳ trong khu vực. 

Theo Pedri, tất cả rác của Văn phòng Bầu cử trong những ngày nhân viên hợp đồng này làm việc “được đặt trong một thùng rác, và được nhân viên quận canh phòng cẩn mật.” Mỗi một bịch rác từ toàn bộ toà nhà nằm trong thùng rác đều được FBI, Văn phòng Biện lý Quận Luzerne, Cảnh sát Tiểu bang Pennsylvania khám xét, và Cơ quan Điều tra Liên bang thu giữ tất cả những vật quan ngại. 

Tuyên bố cho hay, nhân viên bầu cử địa phương “không biết những lá phiếu đó bỏ cho ai cho đến khi Bộ Tư pháp công bố vào thứ 5.” Số phiếu này hiện vẫn đang nằm trong tay FBI, và  quận sẽ tìm cách liên lạc với những cử tri bị ảnh hưởng khi họ quay trở lại.” 

“Thực sự không phù hợp khi Bộ Tư pháp gởi ra thông báo với một phần sự thật như vậy,” Justin Levitt-Giáo sư luật tại trường Đại học Luật Loyola – cho Politico hay vào thứ 5. 

“Chuyện này vừa đáng kinh ngạc vừa đáng lo ngại – Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ không công bố những thông tin về các cuộc điều tra chưa có kết quả, và chắc chắn không thông báo trắng như vậy nhằm cung cấp thông tin chính trị cho thông điệp vận động tranh cử của một đương kim tổng thống như vậy,” cựu viên chức  ban an ninh quốc gia của  Bộ Tư pháp, ông David Laufman cho biết trên Twitter. 

Theo Elie Honig – cựu công tố viên liên bang lâu năm từ Văn phòng Biện lý quận Nam New York – “Sự thật là những là phiếu bị loại có chủ đích được bỏ cho ông Trump hoàn toàn không liên quan gì đến bất cứ cuộc điều tra hình sự nào. Mà đây là tiền đề cho một chủ đề chính trị.” 

Toà Bạch Ốc biết cuộc điều tra ở quận Luzerne, khu vực bầu cử ủng hộ ông Trump mạnh mẽ vào năm 2016, trước khi Bộ Tư pháp công bố. Ông Trump cũng ám chỉ điều này trong cuộc phỏng vấn trên Fox News hồi đầu ngày. 

ABC News là cơ quan đầu tiên vào thứ Sáu loan tin, Tổng trưởng Tư pháp Bill Barr đích thân báo cáo ông Trump về cuộc điều tra trước khi Bộ thông báo. 

Trump thường xuyên tìm cách làm suy yếu niềm tin vào cuộc bầu cử sắp tới, và chiến dịch tranh cử của ông ta khuếch đại thông báo của Bộ Tư pháp. 

Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows vào thứ Sáu quở trách Giám đốc FBI Christopher Wray vì đã tuyên bố Cơ quan điều tra không có chứng cứ “nỗ lực gian lận bầu cử phối hợp trên quốc gia trong một tổng tuyển cử, cho dù bỏ phiếu bằng thư hay những hình thức khác” tại phiên điều trần trước Thượng viện vào thứ Tư. “Với tất cả sự tôn trọng dành cho Giám đốc Wray, nhưng ông ta gặp khó khăn tìm ra email trong FBI của mình, chưa kể đến tìm hiểu liệu có loại  gian lận bầu cử nào hay không,” Meadows nói trong cuộc phỏng vấn với CBS News. 

Tuy nhiên, viên chức quận Luzerne bày tỏ tư tin vào thủ tục đã xác định và phát giác ra những lá phiếu bị loại. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus