Uy tín của bà Pelosi tăng cao trong thăm dò

Photo Credit: WP

Washington Post – Lẽ ra bà Nancy Pelosi phải ‘cám ơn’ TT Trump mới đúng vì nhờ các tranh cãi về vụ đóng cửa chính phủ, uy tín của bà trong thăm dò công luận tăng cao chưa từng thấy cho bà từ 2 năm qua, theo tin từ báo Washington Post cho hay hôm cuối tuần.

Bà Pelosi giờ đây tăng thêm được 8 điểm so với cách đây 2 năm và Viện Gallup cũng công nhận là uy tín của bà tăng cao, thậm chí giới cử tri độc lập cũng tỏ ra ủng hộ bà khá hơn trước đây, kể từ khi Dân Chủ nắm lại thế đa số ở Hạ Viện.

Theo kết quả thăm dò mới nhất của PBS NewsHour, NPR và Marist thì có 57% cử tri có ghi danh của Hoa Kỳ cho hay giờ đây nếu có bỏ phiếu, họ sẽ nhất quyết không dồn phiếu cho TT Trump, so với 30% cho hay họ sẽ bỏ phiếu cho ông và 13% cử tri còn tỏ ra lưỡng lự.

Mặc dù cuộc bầu cử năm 2020 còn gần 2 năm nữa mới diễn ra, song kết quả nói trên cho thấy số người dân Hoa Kỳ chống TT Trump đang tăng, cũng như tỉ lệ tán thưởng ông đang xuống rất thấp, khiến khả năng tái đắc cử của TT Trump đang ‘tuột dốc mạnh’, đó là nhận định của ông Lee Miringoff, Giám Đốc Viện Marist Institute for Public Opinion.

Đóng cửa chinh phủ là lý do rõ ràng nhất mang lại hậu quả không mong muốn này cho TT Trump, thậm chí ngay trong lòng đảng Cộng Hòa, giờ đây cũng có 43% cử tri hy vọng thấy một ‘kẻ thách thức TT đương nhiệm nổi lên’ và 47% cử tri Cộng Hòa có khuynh hướng độc lập cũng mong như thế, so với 46% cử tri Cộng Hòa không muốn và 44% cử tri có khuynh hướng độc lập không muốn.

 Kết quả thăm dò của NPR-PBS-NewsHour-Marist còn cho thấy nếu hỏi ai là kẻ chịu trách nhiệm chính yếu trong vụ đóng cửa chinh phủ đang kéo dài thì có 54% những người được hỏi trả lời là ‘TT Donald Trump’ và chỉ có 31% trả lời là do các nhà lập pháp Dân Chủ.

 

Đào Nguyên 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus