Sunday, February 5, 2023
spot_img

Ủy ban Tư pháp Thượng Viện chuẩn thuận người thay thế Thứ Trưởng Rod Rosenstein

Reuters – Hôm thứ năm 9/5 Ủy ban Tư pháp Thượng Viện đã bỏ phiếu chuẩn thuận cho ông Jeffrey Rosen, người được TT Trump đề nghị vào ghế Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp, thay thế ông Rod Rosenstein.

Tuy ủy ban này dã chuẩn thuận, nhưng nhiều nhà lập pháp Dân Chủ phản đối vì họ cho là ông Rosen thiếu kinh nghiệm. TNS Dianne Feinstein nói: “Chúng ta không thể và không nên bỏ phiếu cho một người quá non nớt về nghiệp vụ như thế”

Nếu được cả Thượng Viện đồng ý, ông Rosen sẽ thay thế người được xem là nổi bật nhất chỉ trong 2 năm nắm ghế Thứ Trưởng Bộ Tư pháp, vì ông Rosenstein chính là người đã bổ nhiệm ông Robert Mueller vào tháng 5 năm 2017 lãnh đạo cuộc điều tra Nga chen vào bầu cử Mỹ 2016.

Ông Rosenstein xuất thân là một công tố viên chuyên nghiệp trong nhiều thập niên, sẽ rời chức vụ của ông vào cuối tuần này, hôm nay được Bộ Tư Pháp vinh danh trong buổi lễ từ giã.

Ông Rosen hiện đang là Thứ Trưởng cho Bộ Giao Thông Hoa Kỳ, tuy ông có nhiều kinh nghiệm trong quản lý, nhưng vì ông chưa bao giờ là một công tố viên, nên chuyện bổ nhiệm ông đã bị Dân Chủ phản đối.

Nhiều thành viên Dân Chủ của Ủy ban Tư pháp Thượng Viện hôm nay cho hay họ lo ngại là ông Rosen lại sẽ biến thành một viên chức cao cấp của Bộ Tư Pháp bị ‘chính trị hóa như một con rối’

Bà Feinstein cho hay: “Trong quá khứ, ông Rosen cho thấy ông là viên chức có đầu óc đảng phái, tôi e ngại là chuyện này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền độc lập tư pháp mà chúng ta rất cần trong tình hình chính trị hiện nay”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments