Uỷ ban Tư pháp Hạ viện yêu cầu DOJ không bênh vực Trump vụ kiện mạ lị 

(The Hill) – Dân chủ trong Uỷ ban Tư pháp Hạ viện kêu gọi Bộ Tư pháp đảo ngược quyết định tiếp tục bênh vực cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ kiện mạ lị liên quan đến cáo buộc sàm sỡ từ cây bút E. Jean Carroll. 

Bộ Tư pháp vào hôm qua thông báo sẽ tiếp tục nỗ lực đại diện cựu Tổng thống của chính phủ tiền nhiệm bằng tiền thuế của dân, trong vụ kiện mạ lị do bà Jean Carroll đệ đơn.

“Quyết định đó dường như sai lầm sâu sắc. Chúng tôi viết thư hối thúc ông tái cân nhắc vấn đề này,” Dân chủ ghi trong thư gởi  Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland. 

Lá thư diễn ra chỉ một ngày sau khi Bộ Tư pháp đệ đơn lên tòa phúc thẩm liên bang hậu thuẫn lập luận của chính phủ Trump rằng, cựu Tổng thống nên được các luật sư chính phủ đại diện vì ông đưa ra những ý kiến chống lại bà Carroll khi đang làm việc trong chính phủ với tư cách là tổng thống. 

Quyết định của Bộ Tư pháp dẫn đến khả năng vụ kiện của bà Carroll sẽ bị bác bỏ vì luật liên bang cấm kiện mạ lị chống lại các viên chức chính phủ. 

Dân chủ trong Uỷ ban của ông Jerrold Naddler không đồng tình với cách giải thích của Bộ Tư pháp, cho rằng không có mối quan hệ giữa những ý kiến của ông Trump với vai trò tổng thống. 

“Phải chăng chúng tôi hiểu rằng, nhân viên chính phủ liên bang được tự do tham gia vào những hành vi thô tục vì lợi ích cá nhân hay không, miễn là họ vẫn là nhân viên liên bang và có thể khẳng định một số lý do thoái thác đối với công chúng vì hành động của họ,” Dân chủ đặt câu hỏi. 

“Những nhận xét ghê tởm của Tổng thống Trump về bà Carroll không liên quan  gì đến trách nhiệm tổng thống của ông ta, và cả thế giới biết điều này. Những người sống sót sau tấn công tình dục, trong số những nạn nhân khác, xứng đáng tốt hơn,” thư ghi. 

Dân chủ kết thúc thư bằng câu hỏi liệu Bộ Tư pháp có đảo ngược quan điểm hay đưa ra lời giải thích hợp lý hơn. 

Thẩm phán Lewis Kaplan do Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm vào năm ngoái ngăn cản nỗ lực của Bộ  Tư pháp ông Bill Barr, khiến cho chính phủ ông Trump kháng án lên toà Thượng tố khu vực 2. 

Tổng thống Biden trong thời gian vận động tranh cử năm 2020 đã chỉ trích quyết định của DOJ, và Toà Bạch Ốc vào thứ Ba tìm cách giữ khoảng cách với quyết định của Bộ Tư Pháp. 

“Tổng thống tin mạnh mẽ vào tính độc lập của Bộ Tư pháp,” Tuỳ viên Báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki nói. “Toà Bạch Ốc không được Bộ Tư pháp tư vấn về quyết định đệ đơn lên tòa hay nội dung của đơn.” 

Carroll vào thứ Ba bày tỏ bất mãn. Nhà văn cho biết, bà tức nhưng hy vọng quyết định của Kaplan sẽ được giữ nguyên. 

“Vào lúc những phụ nữ trên khắp quốc gia đang đứng lên buộc những người đàn ông hành hung tình dục phải chịu trách nhiệm, thì DOJ lại tìm cách ngăn chặn tôi có quyền như vậy,” Carroll nói. “Tôi giận. Tôi cảm thấy bị xúc phạm. Tôi và các luật sư Robbie Kaplan và Joshua Matz tự tin rằng quyết định của thẩm phán Kaplan sẽ được Toà khu vực 2 khẳng định, 

Vào tháng 6 năm 2019, New York Magazine đăng một trích đoạn trong một cuốn sách của Carroll, trong đó bà tố cáo ông Trump sàm sỡ trong phòng thử quần áo tại khu thương xá hạng sang Bergdorf Goodman ở Manhattan đâu đó vào khoảng năm 1995. Trump phủ nhận việc từng gặp văn sĩ, và sau đó tuyên bố trên tờ The Hill: “Thứ nhất, bà ta không phải gu của tôi. Thứ hai, chuyện đó chưa bao giờ xảy ra.” Carroll liền đệ đơn vụ kiện mạ lị ở toà tiểu bang New York. 

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus