Uỷ ban Tư pháp Hạ viện phê chuẩn, Trump đứng trước bờ vực luận tội

Anna Moneymaker/The New York Times

WASHINGTON (AP) – Ủy ban tư pháp của Hạ viện do Dân chủ kiểm soát hôm thứ Sáu đã đưa Tổng thống Cộng hòa Donald Trump đến bờ vực luận tội khi phê chuẩn hai cáo buộc chống lại ông xuất phát từ nỗ lực gây áp lực với Ukraine để điều tra đối thủ chính trị Dân chủ Joe Biden.

Sau hai ngày tranh luận sâu sắc, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã bỏ phiếu 23-17 để phê chuẩn các bài viết luận tội buộc tội Trump với việc lạm dụng quyền lực và cản trở những nỗ lực của đảng Dân chủ Hạ viện để điều tra ông về việc này.

Nếu toàn bộ Hạ viện bỏ phiếu vào tuần tới để luận tội Trump, như dự kiến, thì Trump trở thành tổng thống Mỹ thứ ba bị luận tội. Nhưng cơ hội để bãi chức ông gần bằng không vì Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ không thông qua luận tội này

Trươc đó, Uỷ ban Tư pháp Hạ viện vào tối thứ 5 bất ngờ hoãn cuộc bỏ phiếu lịch sử những điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump, khép lại phiên tranh cãi sắc bén, chia rẽ đảng phái, kéo dài 14 tiếng đồng hồ. 

Bỏ phiếu phê chuẩn các cáo buộc chống lại Tổng thống sẽ diễn ra vào sáng thứ Sáu. Nhưng bước ngoặc đột ngột nhấn mạnh sự chia rẽ sâu sắc trong Quốc hội, và quốc gia về luận tội tổng thống. Uỷ ban Tư pháp Hạ viện, gồm một số nhà lập pháp Dân chủ và Cộng hoà kiên định nhất trong Quốc hội, đã đụng độ nguyên cả ngày và cả tối khi Cộng hoà khăng khăng tranh cãi kéo dài tập trung vào những hiệu đính nhằm bóp chết hai điều khoản luận tội mà không có hy vọng sẽ thắng tại sàn Hạ viện. 

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler (Dân chủ – New York) cho biết, Uỷ ban sẽ quay trở lại thủ tục vào 10h sáng thứ Sáu. “Bây giờ đã quá trễ” Nadler tuyên bố sau khi cầm trịch phiên tranh cãi kéo dài 2 ngày. “Tôi muốn uỷ viên lưỡng đảng suy nghĩ những gì đã xảy ra trong hai ngày qua để vấn lương tâm trước khi bỏ lá phiếu cuối cùng.” 

Trong điều khoản luận tội đầu tiên, Trump bị tố cáo lạm dụng quyền lực tổng thống bằng cách yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ chính trị 2020 Joe Biden, trong khi rút lại viện trợ quân sự để làm đòn bẫy thúc đẩy. Điều khoản luận tội thứ hai cáo buộc Tổng thống cản trở Quốc hội bằng cách ngăn chặn nỗ lực Hạ viện điều tra hành động của ông ta. 

Uỷ viên Cộng hoà giận dữ. “Họ không quan tâm đến quy định, họ chỉ có một điều,  ghét bỏ Donald Trump,” Doug Collins – Lãnh đạo Cộng hoà trong Uỷ ban – tố cáo. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào hôm thứ 5 tỏ ra tự tin rằng, Dân chủ – những người từng tránh nỗ lực đảng phái duy nhất – sẽ có đủ phiếu để luận tội Tổng thống mà không cần đến sự hỗ trợ từ Cộng hoà khi toàn bộ Hạ viện bỏ phiếu. Nhưng theo bà, tuỳ thuộc vào mỗi nhà lập pháp cân nhắc chứng cớ. “Sự thật là chúng tôi đã tuyên thệ sẽ bênh vực và bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ,” Pelosi nói. “Không ai đứng trên luật pháp, Tổng thống sẽ chịu trách nhiệm cho hành vi lạm quyền và cản trở công lý của mình. 

Dự tính Hạ viện sẽ bỏ phiếu điều khoản luận tội vào tuần sau, và sau đó sẽ chuyển lên Thượng viện để phán xử. Tuy nhiên, Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell vào khuya thứ 5 chia sẻ trên Fox News: “Không có cơ hội tổng thống sẽ bị truất phế.” McConnell hy vọng Cộng hoà không có ai đào tẩu trong phiên xét xử bắt đầu vào tháng 1 sang năm. 

Hương Giang (Theo AP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus