Ủy ban Tình báo Thượng Viện: Nga có chen vào bầu cử Mỹ

Photo Credit; AFP

 

WP – Hôm thứ tư 4/10 các lãnh đạo của Ủy ban Tình báo Thượng Viện đều đồng ý ủng hộ việc cộng đồng tình báo Hoa Kỳ khám phá là Nga đã tìm cách chen vào cuộc bầu cử ở Mỹ thông qua ‘chuyện tin tặc tấn công và cả một chiến dịch gây áp lực’

Các nhà lãnh đạo này còn đưa ra lời kêu gọi là chính phủ Mỹ cần tiến hành điều tra mạnh mẽ hơn nữa nhằm tránh cho chuyện như thế không tái diễn trong các cuộc bầu cử trong tương lai của Hoa Kỳ.

TNS Cộng Hòa Richard Burr, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng Viện, trong một cuộc họp báo, cho hay: “Đa số chúng tôi đều tin tưởng vào kết luận của cơ quan CIA khi họ nói Nga đứng đàng sau vụ tấn công tin tặc vào Ủy Ban Democratic National Committee và tấn công emails của ông John Pedesta, Chủ tịch Ủy ban Vận động của bà Hillary Clinton”

Photo Credit; AFP

Ngoài ra ông Burr còn tố cáo ‘Nga đã tìm cách gây áp lực lên ý kiến công chúng Mỹ bằng cách phát tán tin giả mạo, đa số là trên các diễn đàn trang mạng xã hội giả mạo’

Ông Burr nói ‘vấn đề có liên quan giữa bầu cử Mỹ và can thiệp Nga vẫn còn được bỏ ngõ và không chấm dứt chừng nào mà công việc điều tra chưa kết thúc’. Ông còn cho hay thời hạn cuối cho việc điều tra sẽ là lúc mở màn giai đoạn bầu sơ bộ cho năm 2018.

Cùng với Phó Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng Viện là TNS Dân Chủ Mark R.Warner, ông Burr cho biết ủy ban đã phỏng vấn trên 100 người và xem xét lại hơn 100,000 tài liệu, nhiều tài liệu là từ cộng đồng tình báo, kể cả trong giới cựu nhân viên chính phủ Obama.
Trong tháng 10, ông Burr cho biết ủy ban sẽ còn phỏng vấn thêm 25 người, trong số này có cả các lãnh đạo của nhóm Google.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus