Ủy ban PAC của Trump trả cho luật sư gần $8 triệu khi họ đấu tranh kết quả bầu cử, luận tội

Các ủy ban hành động chính trị của cựu Tổng thống Donald Trump đã chi hơn 7,9 triệu đô la cho phí pháp lý, trong đó phần lớn dành cho các luật sư đã cố gắng lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 và bảo vệ ông trong phiên tòa luận tội lần thứ hai.

Bốn ủy ban liên quan đến Trump đã thực hiện các khoản thanh toán trong nửa đầu năm 2021, hồ sơ cho thấy. PAC Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại chỉ thanh toán hơn 7,8 triệu đô la trong tổng số chi tiêu hợp pháp. Ủy ban này là chiến dịch cũ của Trump. 

Lãnh đạo PAC của Trump, Save America, chỉ chi hơn 50.000 đô la phí pháp lý, trong khi các ủy ban gây quỹ chung của nó đã chi khoảng 40.000 đô la. Ủy ban Trump Make America Great Again, tổ chức quyên góp tiền với Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, đã chi gần 37.000 đô la cho chi phí pháp lý.

Cuối tuần qua, Trump đã thông báo rằng các ủy ban của ông đã huy động được gần 82 triệu đô la và có hơn 100 triệu đô la trong tay. Cựu tổng thống đã sử dụng các chương trình  gây quỹ trong cả thử thách tranh cử và luận tội để huy động tiền mặt cho cả các nỗ lực pháp lý.

Các khoản thanh toán bắt đầu vào đầu tháng 1 sau khi nhiều vụ kiện từ Trump và các đồng minh Đảng Cộng hòa của ông được đưa ra ở các bang quan trọng như Pennsylvania, Wisconsin, Arizona và Michigan. Các chi phiếu tiếp tục được chuyển đến các công ty pháp lý thông qua phiên tòa luận tội Trump, nơi ông bị Hạ viện luận tội lần thứ hai và được Thượng viện miễn tội. Có một số khoản thanh toán cho các cố vấn pháp lý gần đây vào tháng Sáu.

Khi được hỏi về các chi phí pháp lý, Jason Miller, một phát ngôn nhân của Trump, chỉ ra cuộc đấu tranh luận tội. Hạ viện, phần lớn theo đường lối của đảng, mặc dù một số đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu với đảng Dân chủ, đã luận tội Trump vì đã kích động cuộc bạo động chết người vào ngày 6 tháng 1 trên Đồi Capitol. Thượng viện đã tuyên bố trắng án cho ông, nhưng một số đảng viên Cộng hòa đã tham gia cùng đảng Dân chủ bỏ phiếu để kết tội.

“Thật xấu hổ khi các đảng viên Đảng Dân chủ quốc gia, bị ám ảnh bởi việc cố gắng ngăn Trump tranh cử và giành chiến thắng trở lại vào năm 2024, đã theo đuổi một nỗ lực luận tội thất bại khác vào đầu năm nay. Mặc dù trò chơi theo đảng phái này đã bị đánh bại một cách rõ ràng và cựu Tổng thống Trump đã hoàn toàn được minh oan, nhưng những điều này lại khiến bạn tốn kém tiền bạc, ”Miller nói trong một email hôm thứ Hai.

Các luật sư của Trump đã gặt hái được nhiều thành công trong phiên tòa luận tội ông.

Kasowitz, Benson, Torres, một công ty được thành lập bởi luật sư lâu năm Marc Kasowitz, đã nhận được 2,5 triệu đô la từ Make America Great Again PAC của Trump. Eric Herschmann, một đối tác của công ty, đã được Trump thuê vào tháng Giêng để hỗ trợ bào chữa luận tội pháp lý đầu tiên vào năm 2020. 

MAGA PAC đã trả cho công ty do Michael van der Veen điều hành chỉ hơn 575.000 đô la. Cùng với van der Veen, Bruce Castor, người cũng làm việc tại cùng công ty, là một phần của nhóm bảo vệ luận tội thứ hai của Trump .

David Schoen, một thành viên khác trong cuộc luận tội Trump, đã được PAC của cựu tổng thống trả hơn 100.000 đô la.

Không có hồ sơ nào của FEC cho thấy các khoản thanh toán dịch vụ pháp lý cho Rudy Giuliani, người đã gọi tổng thống là khách hàng và công khai thách thức kết quả của cuộc bầu cử.

Cựu thị trưởng New York đã bị đình chỉ hành nghề luật sư ở bang này sau những tuyên bố tranh cử sai trái của mình. Ông đang bị điều tra vì cáo buộc không đăng ký vận động hành lang cho các thực thể đang tìm kiếm các hành động khác nhau liên quan đến Ukraine, bao gồm cả việc loại bỏ đại sứ Mỹ dưới thời Trump.

PAC Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại đã trả cho công ty bảo mật của Giuliani, Giuliani Security & Safety, chỉ hơn 76.000 đô la cho chi phí đi lại. Miller nói với CNBC: “ Giuliani chỉ được hoàn trả chi phí. Giuliani đã nói rằng ông ấy sẽ làm việc miễn phí cho Trump.”

Jenna Ellis, một trong những cố vấn pháp lý của Trump trong cuộc kiểm phiếu lại, đã được trả hơn 22.000 đô la cho các dịch vụ của mình.

Ellis bảo vệ cựu tổng thống và các khoản thanh toán mà cô nhận được trong một email gửi đến CNBC.

“Tôi đã được thanh toán đầy đủ theo các điều khoản đại diện của mình.  Trump luôn đối xử công bằng với tôi và tôn trọng công việc của tôi cũng như ủng hộ ông ấy. Ông ấy là ông chủ tốt nhất mà tôi từng thấy, ”Ellis nói hôm thứ Hai.

Vào tháng 2, Make America Great Again PAC đã trả cho Công ty Luật Hilbert chỉ dưới $ 380,000 để được trợ giúp pháp lý trong việc kiểm phiếu lại.

Công ty đó đã dẫn đầu các cuộc đấu tranh pháp lý thất bại ở Georgia . Theo Wall Street Journal, Kurt Hilbert, người sáng lập công ty, đã có mặt trong một cuộc điện đàm vào tháng Giêng giữa Trump và Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger. Trump thúc giục Raffensperger lật ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden khi đó ở bang.

True North Law, đã dẫn đầu một cuộc chiến thất bại ở bang Michigan, đã được cùng một ủy ban trả hơn 270.000 đô la cho các dịch vụ của họ vào tháng Giêng. Harvey & Binnall, đã tham gia vào một cuộc đấu tranh pháp lý thất bại ở Nevada , đã nhận được hơn 300.000 đô la thanh toán từ tháng 1 đến tháng 6 bởi Trump PAC.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus