Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Uỷ ban Liên bang hoãn bỏ phiếu phân phối thuốc ngừa COVID 19 

(The Hill) – Một uỷ ban cố vấn liên bang vào thứ Ba họp bàn về việc chích ngừa COVID 19, nhưng không chính thức đề nghị ai sẽ được chích những mũi ngừa đầu tiên khi lượng vaccine còn hạn chế. 

Uỷ ban Cố vấn Thực hành Chủng ngừa ACIP – cơ quan cố vấn Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC – dự tính sẽ bỏ phiếu ưu tiên chích ngừa cho đối tượng nào, nhưng bây giờ phải chờ cho đến khi có thêm số liệu. 

Trong buổi họp vào thứ Ba, Chủ tịch ACIP Jose Romero cho hay, một toán sẽ thẩm định số liệu thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3 một khi các công ty tung thuốc ra, và sẽ đưa ra đề nghị cho toàn bộ uỷ ban. 

Khi Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ CDC thông báo phê chuẩn thuốc ngừa, Uỷ ban sẽ tổ chức họp khẩn cấp và bỏ phiếu đề nghị sử dụng, ông Romero cho hay. 

Uỷ ban lên lịch cho phiên họp sắp tới vào cuối tháng 10. 

Có ba công ty đang thực hiện thử nghiệm đại trà ở Mỹ, gồm Pfizer, Moderna và AstraZeneca. Tổng Giám đốc Pfizer và Moderna executives đề cho biết, họ hy vọng có số liệu an toàn vào tháng 11, trong khi thử nghiệm của AstraZeneca hiện đang bị tạm ngưng ở Mỹ sau những thông tin về phản ứng phụ. 

Uỷ viên ACIP họp bàn việc sẽ ưu tiên các nhóm khác nhau như thế nào, nhưng phần lớn phụ thuộc vào đặc tính của loại thuốc ngừa được phê chuẩn. Không biết loại vaccine nào sẽ được cấp giấy phép, họ không thể biết thuốc sẽ có hiệu quả lên đối tượng nào nhất, ai có thể được chích ngừa hợp lý, và họ có thể duy trì giãn cách xã hội như thế nào nếu người dân sắp hàng chích ngừa. 

Mỗi loại vaccine cũng có những yêu cầu bảo quản khác nhau. 

Giới chuyên viên đều đồng tình rằng, phân phối bất cứ vaccine nào cũng cần theo giai đoạn, đặc biệt khi những liều đầu tiên hết sức bị hạn chế. Những liều đầu tiên được ưu tiên cho nhân viên y tế, nhân viên ứng phó khẩn cấp, rồi “Giai đoạn 1b” sẽ dành cho nhân viên thiết yếu, những người có tình trạng bệnh lý nguy cơ cao, và những người từ 65 tuổi trở lên. 

Nhưng có sự chồng chéo giữa các nhóm,  và uỷ viên ACIP bàn liệu họ có cần phân biệt thứ hạng trong giai đoạn hai của những liều đầu tiên hay không. 

Hướng dẫn của Viện Hàn lâm Quốc  gia về Khoa học, Kỹ thuật và Y tế cũng đề nghị chích ngừa theo giai đoạn, bắt đầu với nhân viên y tế tuyến đầu, nhân viên ứng phó khẩn cấp và những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao. 

CDC thông báo viên chức các tiểu bang sẵn sàng để bắt đầu phân phối vaccine vào tháng 11, và liên bang sẽ bắt đầu gởi thuốc chủng ngừa COVID 19 cho các tiểu bang trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau khi được FDA phê chuẩn. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT