Uỷ ban Hạ viện điều tra Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao – phu nhân McConnell 

Photo Credit: Alex Wong/Getty Images

(Politico) – Uỷ ban Giám sát Hạ viện đang điều tra liệu Bộ trưởng Giao thông Vận tải Elaine Chao có sử dụng vị trí của mình để để đem lại lợi ích cho công ty vận chuyển cá nhân hay không. 

Uỷ ban vào hôm thứ Hai đã gởi thư cho bà Chao, yêu cầu giao nộp tất cả những trao đổi giữa Bộ Giao thông và tập đoàn Foremost Group kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống, cũng như những tài liệu liên quan. 

“Uỷ ban đang thẩm định những hành động, những tuyên bố sai sự thật của bà có thể đem lại lợi ích cho công ty mà bà có cổ phần, và về việc bà tuân thủ những yêu cầu về đạo đức và công khai tài chánh,” Chủ tịch Elijah Cummings (Dân chủ – Maryland) ghi. Thư trích dẫn một số bài báo chỉ ra mối quan hệ giữa bà Chao và Foremost, nêu câu hỏi liệu bà có dùng quyền hạn của mình để trục lợi cho công ty gia đình hay không. 

Phát ngôn nhân của Bộ trưởng Giao thông cho hay, bà sẽ hồi đáp uỷ ban, trước khi người này quay sang chỉ trích truyền thông “cũ rích và chỉ nỗ lực làm suy yếu nghề nghiệp và sự phục vụ của bà Chao.” 

Tờ New York Times hồi tháng 6 có đăng câu chuyện về chuyến công du đi Trung Quốc đã lên lịch nhưng bất ngờ bị bà Bộ trưởng huỷ trước những câu hỏi về đạo đức về việc gia đình bà ta được tham gia vào chuyến đi. Tập đoàn Foremost có mối quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc và các nhân vật trọng yếu ở Bắc Kinh, và được một ngân hàng nhà nước Trung Quốc cho vay tiền. 

Trong khi tờ Politico loan tin cụ thể, bà Chao không ít lần xuất hiện cùng với ông bố trên các cơ quan truyền thông tiếng mẹ đẻ. Ít nhất một lần, bà quảng bá cuốn hồi ký của ông bố. 

Thư của ông Cummings cũng nhắc đến tường trình từ Wall Street Journal rằng, bà Chao không từ bỏ quyền lợi tại công ty Vulcan Materials. “Một số tường trình chỉ ra bà đã dùng vị trí công của mình để đem lại lợi ích cho Tập đoàn Foremost – công ty có trụ sở ở New York, chuyên vận chuyển vật liệu qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc do bố và em bà làm chủ.

Chao không có vai trò chính thức trong tập đoàn Foremost. Cha bà sáng lập công ty và em gái Angela Chao làm Tổng Giám đốc. 

Politico cũng tường trình về việc bà Chao sử dụng 290 tiếng đồng hồ giờ công để  làm việc riêng trong 14 tháng đầu ở ghế Bộ trưởng Giao thông Vận tải. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus