Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ Viện chuẩn thuận việc kết tội xem thường Quốc Hội đối với Barr và Ross

Photo Credit: Andrew Harrer/Bloomberg

Bloomberg – Ủy ban Giám sát và Cải cách của Hạ Viện hôm thứ tư 12/6 đã bỏ phiếu chuẩn thuận lấy quyết định kết luận hai Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr và Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross tội xem thường Quốc Hội.

Cả hai đã giữ lại không giao tài liệu về kế hoạch thêm câu hỏi quốc tịch cho kiểm tra dân số năm 2020 và sáng nay TT Trump cũng dùng quyền hành pháp ra lệnh ngăn chận không cho giao tài liệu.

Có 24 phiếu thuận và 15 phiếu chống trong ủy ban nói trên. Dân biểu Cộng Hòa Mark Meadows cảnh cáo các đồng nghiệp về ‘tính lịch sử’ của quyết định này vì có 2 Bộ Trưởng bị kết tội cùng một lúc.

Nhưng ông Cummings, Chủ tịch ủy ban nói trên, nói: “Tôi không nghĩ như thế đâu, chẳng có ai có ý định làm hại đến Bộ Trưởng Tư Pháp của chúng ta, đây không phải là về ông Barr lẫn ông Ross, đây là về đất nước chúng ta”

Chủ tịch Cummings nói: “Hiến Pháp trao cho Quốc Hội trách nhiệm và quyền hạn là chuyện điều tra dân số phải được thực thi đúng theo chức năng, chúng tôi phải bảo vệ chuyện này và dùng Hiến Pháp để sử dụng quyền giám sát của chúng tôi”

Trong tuyên bố của mình, Bộ Trưởng Thương Mại Ross mô tả hành động của ủy ban của ông Cummings là ‘đáng xấu hổ’ và thêm là ‘Dân Chủ không có quyền lái mọi sự theo chiều hướng mà họ muốn được’

Còn Kerri Kupec, nữ phát ngôn nhân của Bộ Tư Pháp thì nhận xét là “mưu toan của ủy ban này khi mô tả thành ý muốn cộng tác của chúng tôi với họ là ‘xem thường’ thì thật không còn ai hiểu cho nổi nữa”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus