Uỷ ban Giám sát Bầu cử Pennsylvania chứng nhận chiến thắng Joe Biden

Các bang quan trọng tiếp tục xác nhận kết quả bầu cử  vào thứ Ba, dập tắt những nỗ lực  của Tổng thống Donald Trump và các đồng minh nhằm  lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.

Thống đốc bang Pennsylvania Tom Wolf, một đảng viên Dân chủ, đã thông báo sáng thứ Ba rằng Thư ký bầu cử Pennsylvania đã chứng nhận kết quả bầu cử của bang và số đại cử tri đoàn được trao cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ngoài việc tung ra một loạt các phiên tòa ở các bang chiến trường, Trump cũng mời các nhà lãnh đạo lập pháp bang Michigan đến Tòa Bạch Ốc, khi ông thúc đẩy triển vọng các nhà lập pháp GOP ở các bangsẽ bổ nhiệm các đại cử tri ủng hộ Trump của riêng họ. Nhưng kế hoạch không rõ ràng về mặt pháp lý đó đã nhanh chóng tan thành mây khói khi các bang bao gồm Georgia, Michigan và bây giờ là Pennsylvania tuân theo kết quả bầu cử và các quy trình bình thường được quy định trong luật bầu cử của họ.

“Hôm nay Thư ký bầu cử bang Pennsylvania đã chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 ở Pennsylvania cho tổng thống và phó tổng thống Hoa Kỳ,” Wolf viết trên Twitter . “Theo yêu cầu của luật liên bang, tôi đã ký Giấy chứng nhận đạt được danh sách các đại cử tri cho Joe Biden và Kamala Harris.”

Trump và các đồng minh đã cố gắng chặn chứng nhận của Pennsylvania ở cả tòa án tiểu bang và liên bang. Nhưng vụ kiện liên bang của tổng thống đã bị một thẩm phán tòa án khu vực phán bất lợi vào cuối tuần và chiến dịch hiện đang cố gắng kháng cáo lên Tòa án cao hơn. Trong khi đó, một vụ kiện được đưa ra tòa án tiểu bang bởi các nguyên đơn bao gồm Dân biểu Mike Kelly (R-Pa.) Và ứng cử viên quốc hội Đảng Cộng hòa Sean Parnell, người đã thua Dân biểu Conor Lamb (D-Pa.), Đã lập luận rằng toàn bộ thư của tiểu bang- trong hệ thống bỏ phiếu là vi hiến.

Ba bang chiến trường khác dự kiến ​​sẽ chứng nhận kết quả vào thứ Ba. Tại Nevada, Tòa án Tối cao của bang sẽ họp vào trưa theo Giờ Miền Đông vào thứ Ba để đưa ra kết quả chính thức của bang, bao gồm cả chiến thắng của Biden ở đó. Hội đồng bầu cử bang ở Bắc Carolina, mà Trump đã thắng, cũng sẽ chốt kết quả. Và Minnesota, một bang khác mà Biden đã thắng, dự kiến ​​sẽ chứng nhận vào chiều thứ Ba.

Quá trình chứng nhận, thường là một thủ tục, đã được các đảng viên Cộng hòa trên toàn quốc nhắm mục tiêu như một điểm tắc nghẽn trong quá trình bầu cử để chặn Biden.

Hôm thứ hai, tại Michigan, Ba trong số bốn thành viên của hội đồng bầu cử tiểu bang Michigan đã bỏ phiếu hôm thứ Hai để chứng nhận kết quả, bất chấp những lời khẩn cầu chờ đợi từ các đảng viên Cộng hòa của tiểu bang, bao gồm chủ tịch GOP của tiểu bang và luật sư đại diện cho ứng cử viên Thượng viện của đảng Cộng hòa John James.

Aaron Van Langevelde, là một trong hai thành viên đảng Cộng hòa trong hội đồng bầu cử, đã cùng hai thành viên đảng Dân chủ chứng nhận kết quả. Van Langevelde lập luận rằng tại cuộc họp rằng luật của tiểu bang yêu cầu hội đồng quản trị xác nhận kết quả, và hội đồng không có quyền yêu cầu kiểm toán hoặc trì hoãn kết quả.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus