Saturday, February 4, 2023
spot_img

Uỷ ban Giám sát Bầu cử Michigan chứng nhận chiến thắng Joe Biden 

(CNN) – Uỷ ban Giám sát Bầu cử tiểu bang Michigan vào thứ Hai bỏ phiếu chứng nhận kết quả bầu cử, chính thức trao cho Tổng thống đắc cử Joe Biden 16 phiếu cử tri đoàn của tiểu bang. 

Chứng nhận trên xoá con đường Tổng thống Donald Trump tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử thông qua những thách thức pháp lý vốn lâu nay bị bác bỏ ở những tiểu bang trọng yếu. 

Một trong hai uỷ viên Cộng hoà trong Uỷ ban Giám sát Bầu cử Michigan Aaron Van Langevelde tham gia cùng hai uỷ viên Dân chủ bỏ phiếu chứng nhận kết qủa bầu cử, lá phiếu của ông không được rõ cho đến tận buổi họp vào đầu giờ chiều hôm nay. 

Chứng nhận kết quả bầu cử ở Michigan chuyển sang giai đoạn trung tâm giữa bối cảnh chiến dịch của Tổng thống Donald Trump đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử, và những nỗ lực pháp lý đòi trì hoãn chứng nhận và đảo ngược kết quả bầu cử ở một số tiểu bang đã bỏ phiếu cho ông Joe Biden. 

Vào lúc Uỷ ban Giám sát Bầu cử Michigan đang tranh luận thì Toà Tối cao Pennsylvania phản đối nỗ lực của ông Trump ngăn chặn kiểm một số phiếu khiếm diện, dọn đường bỏ phiếu chứng nhận kết quả tại nhiều quận hạt, trong đó có Philadelphia. 

Tại buổi họp vào chiều thứ Hai, Van Langevelde tỏ dấu hiệu tin vào việc cần phải chứng nhận kết quả bỏ phiếu theo luật, bất luận ông có tin cần tái kiểm phiếu kết quả bầu cử quận Wayne hay không. Langevelde cho hay, ông ủng hộ tái kiểm phiếu, nhưng điều đó không có nghĩa uỷ ban nên chờ chứng nhận bầu cử. “Chúng ta không nên cố gắng thực thi quyền lực mà chúng ta không có,” Langevelde nói. 

Uỷ viên Cộng hoà còn lại, ông Norman Shinkle phản đối. Ông lập luận, Uỷ ban không nên chứng nhận kết quả bầu cử cho đến khi cuộc điều tra bỏ phiếu ở quận Wayne bao trùm Detroit hoàn tất. Shinkle yêu cầu Quốc hội Michigan do Cộng hoà kiểm soát thẩm tra bầu cử 2020. 

Vào tuần trước, uỷ viên Cộng hoà trong Uỷ ban Giám sát bầu cử quận Wayne ban đầu chống lại chứng nhận kết quả bầu cử, nhưng trước áp lực công luận, họ bỏ phiếu chấp thuận. Ngay sau cuộc bỏ phiếu, Tổng thống Donald Trump gọi điện cho hai ủy viện Cộng hoà, và 24 tiếng đồng hồ sau, họ đệ chứng thư hữu thệ, tìm cách đảo ngược lá phiếu của mình. Tuy nhiên, hành động này chỉ mang tính biểu tượng vì không thể thực hiện được. 

Việc này chuyển sự chú ý của quốc gia vào Uỷ ban Giám sát Bầu cử tiểu bang gồm 2 uỷ viên Cộng hoà và 2 uỷ viên Dân chủ. Trước cuộc bỏ phiếu, uỷ ban lắng nghe các biên chức bầu cử như thư ký địa phương, luật sư chiến dịch tranh cử và các chuyên viên khác. Van Langevelde bày tỏ quan điểm ngay từ đầu, ông tranh luận về vai trò của uỷ ban với luật sư đại diện ứng cử viên Cộng hoà vào Thượng viện John James – người lập luận rằng, Uỷ ban Giám sát có thể hoãn lại và chờ kết quả tái kiểm phiếu trước khi chứng nhận kết quả. 

Van Langevelde bất đồng, “Tôi có một cơ hội tốt xem luật. Luật pháp không cho tôi quyền yêu cầu kiểm toán.” 

Shinkle lại có kết luận khác. Ông quay sang hỏi Chris Thomas – cố vấn cao cấp cho thư ký thành phố Detroit, người phục vụ lâu năm cho các thư ký Michigan Cộng hoà và Dân chủ – trong những trường hợp nào thì Uỷ ban có thể hoãn chứng nhận. “Nếu đã có kết quả thì ông không thể hoãn,” Thomas đáp, và Uỷ ban chỉ có một chọn lựa duy nhất là chứng nhận kết quả. Tất cả quận hạt ở Michigan đều đã chứng nhận kết quả bầu cử. 

Shinkle không hài lòng, ông hỏi Thư ký Detroit Janice Winfrey, liệu thành phố có mướn đầy đủ nhân viên kiểm phiếu Cộng hoà theo luật tiểu bang hay không. Ông cáo buộc, nhiều người Cộng hoà nộp đơn kiểm phiếu nhưng bị bác đơn. Winfrey cho hay, thành phố mướn nhiều người Cộng hoà nhưng một số nộp đơn quá trễ nên không được nhận. 

Một viên chức Cộng hoà tại buổi họp trực tuyến đã lặp lại những thuyết âm mưu về kiểm phiếu, một uỷ viên Dân chủ hỏi, liệu những cáo buộc này đã được đệ lên Tổng biện lý hay chưa, vì uỷ ban giám sát không điều tra những cáo buộc như vậy. 

Chiến dịch của ông Trump tìm cách can thiệp vào thủ tục chứng nhận, và Trump đã đưa các viên chức Michigan ra toà khi Tổng thống và luật sư tư Rudy Giuliani tiếp tục đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử đại trà và “bầu cử bị lũng đoạn.” 

Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà và Đảng Cộng hoà Michigan gởi thư cho Uỷ ban Giám sát bầu cử vào hôm thứ Bảy yêu cầu họ hoãn chứng nhận trong 14 ngày. Họ cũng yêu cầu Uỷ ban chờ kết quả tái kiểm phiếu ở quận Wayne, quận lớn nhất của tiểu bang – thậm chí luật tiểu bang không cho phép điều này. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments