Ủy ban Đối ngoại Hạ viện mở cuộc điều tra Trump ngừng viện trợ cho WHO

Ủy ban Hạ viện giám sát các vấn đề đối ngoại đang đưa ra một cuộc điều tra về quyết định của chính quyền Trump nhằm ngăn chặn tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới trong bối cảnh đại dịch coronavirus

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel (DN.Y.), trong một bức thư gửi Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, đang yêu cầu Bộ Ngoại giao bàn giao hồ sơ và thông tin xử lý quyết định tạm dừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đang yêu cầu Bộ Ngoại giao cung cấp thông tin liên lạc giữa cơ quan, Tòa Bạch Ốc và các tổ chức có liên quan xung quanh cuộc thảo luận để tạm dừng tài trợ và lập luận pháp lý của mình cho hành động này, và kéo dài đến ngày 1 tháng 12.

Engel, trong thư, đã gọi WHO là một tổ chức “không hoàn hảo” nhưng nói rằng việc cắt tài trợ cho cơ quan y tế thế giới đi đầu trong phản ứng toàn cầu đối với COVID-19 là “phản tác dụng và gây nguy hiểm đến tính mạng”.

“Giải thích của chính quyền cho quyết định này là không thỏa đáng, và Ủy ban Đối ngoại quyết tâm tìm hiểu lý do đằng sau sự rút lui này của chính quyền Trump”, Chủ tịch viết.

Engel cung cấp thời hạn ngày 4 tháng 5 để chính quyền Trump  bàn giao các tài liệu được yêu cầu.

Hoa Kỳ là nhà tài trợ lớn nhất cho WHO khi đã cung cấp tới 656 triệu đô la cho ngân sách 2018-2019 

Vào ngày 14 tháng 4, Tổng thống Trump đã tuyên bố đình chỉ tài trợ cho WHO trong khoảng thời gian từ 60 đến 90 ngày, chờ xem xét lại cấu trúc lãnh đạo của tổ chức và phản ứng với coronavirus.

Tổng thống biện minh cho việc cắt giảm tài trợ bằng cách chỉ trích WHO là “trung tâm của Trung Quốc” và nói rằng tổ chức này không giải quyết được trách nhiệm của Trung Quốc đối với việc truyền bá coronavirus, được cho là bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

“Quyết định của Tổng thống Trump dừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giữa đại dịch toàn cầu là phản tác dụng và khiến người dân gặp nguy hiểm”, Engel viết.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus