Friday, January 27, 2023
spot_img

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện mở cuộc điều tra Trump ngừng viện trợ cho WHO

Ủy ban Hạ viện giám sát các vấn đề đối ngoại đang đưa ra một cuộc điều tra về quyết định của chính quyền Trump nhằm ngăn chặn tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới trong bối cảnh đại dịch coronavirus

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel (DN.Y.), trong một bức thư gửi Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, đang yêu cầu Bộ Ngoại giao bàn giao hồ sơ và thông tin xử lý quyết định tạm dừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đang yêu cầu Bộ Ngoại giao cung cấp thông tin liên lạc giữa cơ quan, Tòa Bạch Ốc và các tổ chức có liên quan xung quanh cuộc thảo luận để tạm dừng tài trợ và lập luận pháp lý của mình cho hành động này, và kéo dài đến ngày 1 tháng 12.

Engel, trong thư, đã gọi WHO là một tổ chức “không hoàn hảo” nhưng nói rằng việc cắt tài trợ cho cơ quan y tế thế giới đi đầu trong phản ứng toàn cầu đối với COVID-19 là “phản tác dụng và gây nguy hiểm đến tính mạng”.

“Giải thích của chính quyền cho quyết định này là không thỏa đáng, và Ủy ban Đối ngoại quyết tâm tìm hiểu lý do đằng sau sự rút lui này của chính quyền Trump”, Chủ tịch viết.

Engel cung cấp thời hạn ngày 4 tháng 5 để chính quyền Trump  bàn giao các tài liệu được yêu cầu.

Hoa Kỳ là nhà tài trợ lớn nhất cho WHO khi đã cung cấp tới 656 triệu đô la cho ngân sách 2018-2019 

Vào ngày 14 tháng 4, Tổng thống Trump đã tuyên bố đình chỉ tài trợ cho WHO trong khoảng thời gian từ 60 đến 90 ngày, chờ xem xét lại cấu trúc lãnh đạo của tổ chức và phản ứng với coronavirus.

Tổng thống biện minh cho việc cắt giảm tài trợ bằng cách chỉ trích WHO là “trung tâm của Trung Quốc” và nói rằng tổ chức này không giải quyết được trách nhiệm của Trung Quốc đối với việc truyền bá coronavirus, được cho là bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

“Quyết định của Tổng thống Trump dừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giữa đại dịch toàn cầu là phản tác dụng và khiến người dân gặp nguy hiểm”, Engel viết.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments