Sunday, December 4, 2022
spot_img

Uỷ ban điều tra bạo động Capitol tống trát đòi 11 nhà tổ chức biểu tình 6/1

(Politico) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol vào thứ Tư tống trát đòi 11 nhà tổ chức những sự kiện diễn ra trong ngày 5 và ngày 6 tháng 1, thu hút hàng ngàn người ủng hộ ông Donald Trump đến Washington D.C và đã gây ra cuộc bạo loạn chết người. 

Trát đòi được gởi đến những nhà tổ chức hàng đầu, gồm có Katrina Pierson – cựu viên chức vận động tranh cử cho ông Donald Trump, Amy Kremer,  Caroline Wren, cũng như Maggie Mulvaney — cháu gái của cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mick Mulvaney, người được giấy tờ chính thức gọi là “Lãnh đạo Quan trọng” của cuộc tập hợp,

Đợt trát đòi mới này yêu cầu giao nộp tài liệu vào ngày 13 tháng 10 và lấy lời khai từ ngày 21 tháng 10 đến 3 tháng 11. Đối tượng nhận trát đòi là những nhà tổ chức liên quan đến tổ chức Women for America First đã dẫn đầu cuộc tập hợp ngày 6 tháng 1 tại Ellipse. Lãnh đạo tổ chức này có Kremer và Wren. 

Uỷ ban đặc biệt cụ thể hỏi Pierson về tường trình cuộc gặp gỡ giữa cô ta với cựu Tổng thống diễn ra vào ngày 4 tháng 1, tại đó Trump đã hỏi về một sự kiện khác có Ali Alexander và Roger Stone phát biểu. Pierson được cho đã thông cho cựu Tổng thống về cuộc tập hợp ngày 5 tháng 1 được Liên minh Eighty Percent tổ chức. Lãnh đạo tổ chức này, Cindy Chafian, cũng nhận được trát đòi đợt này. 

Các nhà điều tra đang tìm hiểu mối liên hệ giữa các nhà tổ chức và ông Trump – người đã giúp thúc đẩy lượng người tham dự bằng cách kêu gọi biểu tình chống lại kết quả bầu cử 2020. Nhiều phần tử cực đoan tham gia cuộc tập hợp và xông vào Điện Capitol đã trích dẫn lời kêu gọi của ông Trump để biện hộ cho hành động của mình. 

Trát đòi còn được tống cho Tim Unes – lãnh đạo công ty Event Strategies liên quan đến 6 tháng 1; cộng sự của Unes là Justin Caporale – Giám đốc Dự án sự kiện 6 tháng 1; Megan Powers – Giám đốc các hoạt động 6 tháng 1; Kylie Jane Kremer – liên lạc viên sự kiện; Hannah Salem Stone – Giám đốc các hoạt động 6 tháng 1; Lyndon Brentnall – Giám sát sự kiện. 

Nhà chức trách liên bang đã khởi tố một số kẻ tham gia bạo động Điện Capitol, nhưng cho đến nay có ít chứng cớ về việc liệu các nhà tổ chức biểu tình có lường trước vụ tấn công hay có bàn luận về bằng chứng cho thấy, cuộc biểu tình sẽ lôi kéo những phần tử bạo lực đến Washington hay không. Trump hiện đang đối mặt với một số vụ kiện từ Cảnh sát Capitol, các nhà lập pháp và các tổ chức vận động. Nguyên đơn tố cáo cựu Tổng thống kích động bạo lực  bằng việc thúc đẩy những thông tin sai trái về bầu cử, cũng như kêu gọi người ủng hộ đến Washington. 

Đợt trát đòi mới diễn ra khi các nhà điều tra đang tăng tốc những nỗ lực thu thập tài liệu và lời khai từ các nhân chứng mà họ xem thù địch. Vào tuần trước, Uỷ ban đã tống trát đòi tài liệu và lời khai đến 4 cựu cố vấn thân cận với cựu Tổng thống, trong đó có cựu Chiến lược gia Steve Bannon, cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows, cựu Giám đốc truyền thông Toà Bạch Ốc Dan Scavino.

Uỷ ban cho đến nay đã nhận được tài liệu từ 7 cơ quan liên bang. Chủ tịch Uỷ ban Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) bày tỏ hy vọng sẽ kết thúc điều tra vào mùa xuân sang năm, bất chấp sứ mạng ngổn ngang. 

Hương Giang (Theo Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments