Sunday, January 29, 2023
spot_img

Ủy ban điều tra 6.1 sẵn sàng truy tố các cố vấn của Trump

Ủy ban điều tra Hạ viện điều tra vụ tấn công chết người vào Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 đã chuẩn bị thúc giục công tố viên liên bang truy tố các cựu cố vấn của Donald Trump, những người từ chối tuân thủ trát đòi, một thành viên chính của ủy ban cho biết.

Cựu chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows, cựu viên chức Dan Scavino, chiến lược gia Steve Bannon và viên chức Kash Patel đang bất chấp trát đòi để lấy tài liệu và lời khai, theo chỉ thị của cựu tổng thống.

Trong bối cảnh lo ngại rằng ủy ban sẽ không có hành động pháp lý để thực thi ý chí của mình, Adam Schiff, một thành viên của ủy ban đồng thời là chủ tịch ủy ban tình báo Hạ viện, đã nói: ủy ban ngày 6 tháng 1, muốn đảm bảo rằng những nhân chứng này đến và làm chứng, và chúng tôi đã chuẩn bị để tiếp tục thúc giục bộ tư pháp truy tố hình sự bất kỳ ai không làm đúng nghĩa vụ của họ”.

Schiff cũng hoan nghênh quyết định của chính quyền Biden không viện dẫn đặc quyền hành pháp đối với các tài liệu liên quan đến vụ tấn công Capitol.

Cuộc bạo loạn xảy ra sau một cuộc biểu tình gần Tòa BạcH Ốc, tại đó Trump đã kêu gọi những người theo dõi “chiến đấu như địa ngục” để lật ngược thất bại bầu cử của mình.

Schiff cho biết ông hy vọng ủy ban Hạ viện sẽ thấy những tài liệu như vậy “rất sớm”.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta nên sớm nhận được những tài liệu đó vì tổng thống đương nhiệm có tiếng nói chính về đặc quyền hành pháp.”

Trump lặp lại những lời nói dối về gian lận bầu cử đã thúc đẩy cuộc tấn công tại một cuộc biểu tình ở Des Moines, Iowa, vào thứ Bảy . Hai thành viên Đảng Cộng hòa cấp cao của bang, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley và Thống đốc Kim Reynolds, đứng cùng ông.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments