Saturday, January 28, 2023
spot_img

Uỷ ban điều tra 6/1 chuẩn bị bỏ phiếu buộc Jeffrey Clark tội khinh thường Quốc hội 

(Newsweek) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra  vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 vào thứ Tư tuần này sẽ bỏ phiếu buộc cựu luật sư Bộ Tư pháp Jeffrey Clark tội khinh thường Quốc hội. 

Clark ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, khẳng định sai trái rằng kết quả bầu cử không đúng. Cựu viên chức Bộ Tư pháp ra điều trần trước Uỷ ban vào ngày 5 tháng 11 nhưng ông ta từ chối trả lời các câu hỏi, chủ yếu dùng lập luận nỗ lực pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn cuộc điều tra. 

Clark là viên chức mới nhất bị Uỷ ban Đặc biệt cáo buộc khinh thường Quốc hội. Cựu Chiến lược gia Toà Bạch Ốc mới đây bị đại bồi thẩm đoàn truy tố 2 tội danh khinh thường Quốc hội. Uỷ ban đang cân nhắc  cáo buộc cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows. 

Tuy nhiên, vụ Clark có thể phức tạp hơn Bannon vì có ra điều trần, và không giống Bannon, ông ta vẫn là viên chức chính phủ Trump vào ngày 6 tháng 1. 

Theo báo cáo điều tra của Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, Clark ủng hộ những nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump. Điều này khiến ông ta xung đột với cấp trên tại Bộ Tư pháp, nhưng cũng vì vậy mà cựu Tổng thống từng cân nhắc đưa Clark lên nắm chức Tổng trưởng Tư pháp để có thể dễ dàng thực hiện ý định. Tuy nhiên, ông Trump cuối cùng từ bỏ kế hoạch thăng chức cho Clark sau khi một số cố vấn cao cấp đe dọa từ chức. 

Cựu Tổng thống khởi kiện Uỷ ban Đặc biệt và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, khẳng định đặc quyền hành pháp đối với số tài liệu và lời khai mà Uỷ ban yêu cầu. 

Bộ Tư pháp trong một vụ tương tự vào năm 2015 quyết định không truy tố cựu viên chức Sở Thuế IRS Lois Lerner tội khinh thường Quốc hội, sau khi Lerner có phần phát biểu mở đầu tại phiên điều trần, nhưng thường xuyên từ chối trả lời câu hỏi từ các nhà lập pháp bằng lập luận quyền Tu chính Án thứ 5. Mặc dù lần này, Bộ Tư pháp cân nhắc các cáo buộc chống lại một cựu viên chức chính phủ, không phải một viên chức đương nhiệm. Hiện chưa rõ Bộ  sẽ có hành động như thế nào trong trường hợp của Clark. 

Clark là một trong hơn 40 người bị Uỷ ban tống trát đòi lời khai và tài liệu. 

Trong trát đòi gởi cho Clark, Chủ tịch Uỷ ban, Dân biểu Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) cho hay, cuộc điều tra của Uỷ ban Đặc biệt “đã tiết lộ chứng cứ đáng tin cậy cho thấy, ông tìm cách kéo Bộ Tư pháp vào những nỗ lực cản trở chuyển giao quyền lực ôn hoà,” và những nỗ lực của ông ta “gây ra nguy cơ dính dáng Bộ Tư pháp vào những hành động thiếu cơ sở chứng minh và đe dọa phá vỡ luật pháp.” 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments