Monday, December 5, 2022
spot_img

Uỷ Ban Đặc biệt 6/1 không loại trừ khả năng tống trát đòi ông Trump 

(The Hill) – Chủ tịch Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 Bennie Thompson trong cuộc phỏng vấn trên CNN vào thứ 5 đã không loại trừ khả năng sẽ tống trát đòi cựu Tổng thống Donald Trump. 

“Ông có loại trừ hay quyết định khả năng cuối cùng sẽ tống trát đòi Trump hay không?” Xướng ngôn viên Wolf Blitzer hỏi Thompson. “Tôi có thể trả lời, vào lúc này, Wolf à, không có ai nằm ngoài khả năng trát đòi của uỷ ban cả,” Thompson đáp. 

Theo Chủ tịch, phần lớn những gì họ quyết định về ông Trump sẽ phụ thuộc vào thông tin Toà Bạch Ốc của Tổng thống Joe Biden cung cấp cho uỷ ban ra sao, bất chấp Trump tuyên bố đặc quyền hành pháp. 

Toà Bạch Ốc vào thứ Tư chính thức phản đối nỗ lực khẳng định đặc quyền hành pháp của cựu Tổng thống đối với số tài liệu mà Uỷ ban yêu cầu. 

“Tôi đánh giá cao thỏa thuận Tòa Bạch Ốc xem xét đặc quyền hành pháp và cho chúng tôi xem nhiều thông tin mà chúng tôi muốn. Và phần lớn những gì chúng tôi quyết đình về Tổng thống Trump phụ thuộc vào những gì chúng tôi phát giác ra trong số thông tin này,” Dân biểu nói. 

Ý kiến của Thompson lần này cũng tương tự như vào tháng 7, khi ông được hỏi về trát đòi đối với ông Trump, cựu Phó Tổng thống Mike Pence và các viên chức Toà Bạch Ốc tiền nhiệm khác. “Nếu bản thân sự thật dẫn chúng tôi đến một ai đó, chúng tôi sẽ không chần chờ đưa họ ra trước Uỷ ban,” Dân biểu Dân chủ nói. 

Trong khi không chắc cuối cùng Uỷ ban có tống trát đòi ông Trump hay không, nhưng cựu Tổng thống đã chuẩn bị tinh thần cho một cuộc chiến pháp lý nếu Uỷ ban đòi ông giao tài liệu hoặc ra điều trần. Trump trong một tuyên bố vào tháng trước đã thề sẽ “đấu tranh trát đòi dựa trên căn cứ đặc  quyền hành pháp và những căn cứ pháp lý khác,” và “làm như vậy vì lợi ích quốc gia.”

Tuy nhiên, giới chuyên viên pháp lý lại mâu thuẫn về việc liệu tuyên bố đặc quyền hành pháp có thành công trước toà hay không. 

Ông  Thompson đưa ra ý kiến trên chỉ vài giờ sau khi Uỷ ban thông báo sẽ bỏ phiếu buộc cựu chiến lược gia của  Toà Bạch Ốc Steve Bannon tội khinh thường Quốc hội sau khi ông ta không tuân thủ trát đòi có hạn chót vào thứ 5. 

Bannon từ chối cung cấp tài liệu và lời khai với lý do Trump tuyên bố số tài liệu Uỷ ban yêu cầu được đặc quyền hành pháp bảo vệ. “Quan điểm của ông Bannon không phải chống lại trát đòi của Uỷ ban quý vị, mà thay vào đó, ông Bannon lưu ý, cố vấn pháp lý của Tổng thống tuyên bố họ đang dùng đặc quyền hành pháp và những đặc quyền khác, vì vậy họ yêu cầu chúng tôi không giao nộp tài liệu hay ra lấy lời khai có thể tiết lộ những thông tin mà các luật sư của Tổng thống Trump tin được bảo vệ hợp pháp,” luật sư Robert J. Costello ghi trong thư gởi cho Uỷ ban Đặc biệt vào tối thứ Tư. 

Uỷ ban sẽ viết một báo cáo ghi chi tiết những nỗ lực mà họ tìm cách để Bannon tuân theo trát đòi, nhưng ông ta bất hợp pháp. Sau đó, toàn bộ Hạ viện sẽ bỏ phiếu để chứng nhận cáo buộc này. 

Sau khi được phê chuẩn, Bộ Tư pháp sẽ nhảy vào và sẽ quyết định họ muốn theo đuổi hình sự Bannon mức độ như thế nào. Quyết định này sẽ do Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ ở Washington D.C và các luật  sự hàng đầu tại Bộ  Tư pháp đưa ra. 

Thompson vào thứ 5 bác bỏ tuyên bố của  Bannon rằng, lời khai của ông ta được đặc quyền hành pháp bảo vệ. “Anh không thể nói Steve Bannon nên trốn đằng sau đặc quyền hành pháp khi ông ta không nằm trong nội các chính phủ lúc đó, chỉ bởi vì cựu Tổng thống nói như vậy không có nghĩa nó là luật,” Chủ tịch Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện nói. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments