Ủy ban của ông Mueller phạt giam 30 ngày đối với người con rể của tài phiệt Nga

Alex van der Zwaan đến toà án quận Liên Bang Washington vào ngày 3 tháng 4 năm 2018. Photo Credit: AP

Tổng hợp – Hôm thứ ba 3 tháng 4, Ủy ban Điều tra đặc biệt của ông Robert Mueller đã ra lệnh giam 30 ngày và phạt 20,000 đô la đối với luật sư người Hòa Lan Alex van der Zwaan, con rể của một nhà tài phiệt rất giàu có của Nga.

Lý do của các biện pháp trừng phạt này là ông Zwaan đã khai gian với các nhà điều tra của Ủy ban Điều tra đặc biệt chuyện Nga can thiệp vào bầu cử Hoa Kỳ vào năm 2016 do ông Robert Mueller làm chủ tịch.

Ông Zwaan là người có lần đã cộng tác chặt chẽ với ông Paul Manafort, cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của TT Trump. Ông Zwaan còn bị thêm bản án 2 tháng tù treo.

Ông Zwaan đã thú nhận có tội như đã nêu trên vào ngày 20 tháng 2, vào lúc ông Robert Mueller gia tăng cuộc điều tra của ủy ban ông lãnh đạo vào chuyện Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, nhất là nhắm vào ủy ban vận động tranh cử của TT Trump do ông Paul Manafort chỉ huy.

Alex van der Zwaan đến toà án quận Liên Bang Washington vào ngày 3 tháng 4 năm 2018. Photo Credit: AP

Đây được xem là bản án tù đầu tiên mà ủy ban của ông Mueller ban ra, kể từ khi ủy ban này được thành lập gần một năm trước đây. Trước tòa, được biết ông Zwaan đã nói: “Về những gì tôi đã làm sai, tôi xin lỗi tóa án, tôi xin lỗi vợ tôi củng gia đình mình”

Năm nay 33 tuổi, ông Zwaan thú nhận có tội vào tháng 2 khi tuyên bố những câu gian trá trong cuộc phỏng vấn vào mùa thu năm 2017 về những cú điện thoại và các điện thư ông đã thực hiện với một cựu phụ tá của ban vận động của TT Trump là ông Richard Gates.

Bà Chánh Án Amy Berman Jackson nhận định là ‘những lời nói dối của ông Zwaan không phải do vô tình, ông ấy là luật sư nên hiểu rõ mình nói như thế sẽ có hậu quả gì trong một cuộc điều tra có tầm mức quan trọng quốc tế đến như vậy’
Đào Nguyên (Reuters và NBC News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus