Ủy ban 6/1 yêu cầu Loudermilk điều trần khi dẫn đầu nhóm tham quan Điện Capitol trước bạo loạn 

Photo credit;' Bill Clark/CQ-Roll Call via Getty Images

Ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra cuộc bạo loạn Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 đã triệu tập Dân biểu Đảng Cộng hòa Barry Loudermilk để điều trần về chuyến tham quan Điện Capitol trước khi vụ bạo loạn diễn ra.

Trong những ngày sau vụ bạo loạn, Dân biểu Đảng Dân chủ Mikie Sherill ở New Jersey và hơn 30 đồng nghiệp của bà đã gửi thư tới Cảnh sát Capitol yêu cầu điều tra về “hành vi đáng ngờ và quyền truy cập được cấp cho du khách” một ngày trước vụ bạo loạn. Mikie Sherill  trích dẫn sự giống nhau giữa những người khách đến thăm quan Điện Capitol và những kẻ bạo loạn đã tấn công khu phức hợp vào ngày hôm sau.

Sherill viết vào ngày 12 tháng 1 năm 2021: “Những vị khách đến thăm điện Capitol này có vẻ liên quan đến cuộc biểu tình tại Tòa Bạch Ốc vào ngày hôm sau,”

Sherill đã mô tả các chuyến tham quan là nhằm mục đích “do thám” trong một sự kiện Facebook Live một ngày trước đó.

Các thành viên Đảng Cộng hòa trong Committee on House Administration sau đó cho biết họ đã xem lại các đoạn băng camera an ninh bao quát khu phức hợp Điện Capitol trong những ngày trước vụ bạo loạn và phủ nhận rằng đã có bất kỳ chuyến tham quan nào.

“Không có chuyến tham quan nào, không có nhóm nào, không có ai đội mũ MAGA”, một phụ tá giấu tên của đảng Cộng hòa nói với The Hill . “Không có gì trong đó phù hợp với mô tả như trong bức thư của Mikie Sherrill.”

 Loudermilk đã dẫn đầu một đơn khiếu nại đạo đức chống lại các nhà lập pháp Đảng Dân chủ, người đã ký vào lá thư của Sherill, gọi các cáo buộc này là “đáng trách về mặt đạo đức và là một vết nhơ đối với thể chế này.” 

Nhưng ủy ban đặc biệt Hạ viện hiện cho biết họ đã phát hiện ra bằng chứng mới cho thấy Loudermilk đã dẫn đầu một nhóm cho chuyến tham quan như vậy và đang yêu cầu ông ta làm chứng trước ủy ban vào tuần tới.

Bức thư được đưa ra sau khi ủy ban ban hành trát đòi hầu tòa cho 5 thành viên Đảng Cộng hòa khác của Quốc hội , bao gồm cả Thủ lĩnh phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy. Loudermilk cũng có thể phải đối mặt với trát đòi hầu tòa – nếu ông ta từ chối yêu cầu tự nguyện điều trần của ủy ban.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus