Saturday, December 10, 2022
spot_img

Ủy ban 6/1 yêu cầu 3 nhà lập pháp GOP tự nguyện ra điều trần

(AP) – Thứ Hai, thêm ba thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã nhận được yêu cầu tự nguyện xuất hiện trước ủy ban điều tra cuộc bạo động của Điện Capitol Hoa Kỳ, bao gồm một nhà lập pháp Cộng hòa ở Alabama, người nói rằng Trump vẫn đang thúc đẩy các đồng minh giúp ông lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ủy ban đặc biệt  đã gửi thư cho các Dân biểu Mo Brooks, Andy Biggs và Ronny Jackson – ba thành viên cực hữu mà trong những năm gần đây đã liên kết với Trump.

Ủy ban gồm 9 thành viên đang yêu cầu các thành viên của Quốc hội điều trần về sự tham gia của họ trong các cuộc họp tại Tòa Bạch ốc, các cuộc trò chuyện trực tiếp với Trump khi ông tìm cách thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 cũng như việc lập kế hoạch và điều phối các cuộc biểu tình  trước ngày 6 tháng 1 năm 2021.

“Ủy ban đặc biệt đã biết rằng một số đồng nghiệp có thông tin liên quan đến cuộc điều tra của chúng tôi về sự kiện, hoàn cảnh và nguyên nhân của ngày 6 tháng 1”, chủ tịch ủy ban Bennie Thompson và phó chủ tịch Liz Cheney cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi kêu gọi các đồng nghiệp của chúng tôi tham gia cùng với hàng trăm cá nhân đã chia sẻ thông tin với Ủy ban l để tìm hiểu sâu về những gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng Giêng. “

Quyết định yêu cầu sự hợp tác của Brooks được đưa ra vài tuần sau khi nhà lập pháp Cộng hòa Alabama cáo buộc Trump không ủng hộ ông sau khi ông bác bỏ lời kêu gọi của cựu tổng thống để giúp lật ngược cuộc bầu cử năm 2020.

Sự quan tâm của ủy ban đối với Biggs là sau vụ đệ đơn lên tòa án ngày 22 tháng 4, nơi các nhà lập pháp cáo buộc ông là người tham gia tích cực vào các cuộc họp diễn ra ở Tòa Bạch Ốc sau cuộc bầu cử năm 2020, nơi ông và các nhà lập pháp Cộng hòa khác đã cân nhắc các cách để giữ Trump tiếp tục nắm quyền. Ông cũng bị cáo buộc khuyến khích những người biểu tình đến Washington vào ngày 6 tháng 1 cũng như thuyết phục các nhà lập pháp và viên chức tiểu bang rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước, Biggs đã không phủ nhận những nỗ lực công khai của mình để thách thức kết quả bầu cử nhưng gọi những báo cáo gần đây về sự tham gia của ông  là không đúng sự thật. “Tôi đã thấy tên của mình. Có ba bài báo hôm nay, và chúng chứa đầy những điều không trung thực, ”ông nói với Associated Press.

Jackson, từng là bác sĩ Tòa bạch Ốc cho hai đời tổng thống, nổi lên như một đồng minh lớn của Trump, nhưng việc đề cử làm Bộ trưởng Cựu chiến binh của ông đã bị rút lại trong bối cảnh bị cáo buộc rằng ông đã tạo ra một môi trường làm việc thù địch và phân phối thuốc theo toa không đúng cách. Jackson kiên quyết phủ nhận những tuyên bố đó, và tiếp tục tranh cử vào Quốc hội từ Texas.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments