Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Ủy ban 6/1 xem xét vai trò của Trump trong kế hoạch thu giữ máy bỏ phiếu

Ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ở Capitol ngày 6/1/2021 đang xem xét liệu cựu Tổng thống Donald Trump có vai trò gì trong kế hoạch thu giữ máy bỏ phiếu sau cuộc bầu cử năm 2020 hay không, The New York Times đưa tin hôm thứ Ba.

Không rõ ủy ban đang xem xét bằng chứng nào để đánh giá vai trò của cựu tổng thống trong các kế hoạch này, theo The Times.

“Chúng tôi sẽ xem xét để đưa ra bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến nỗ lực thu giữ máy bỏ phiếu và sử dụng bộ máy của chính phủ liên bang để tịch thu những máy này nhằm phục vụ mục đích lật ngược cuộc bầu cử của tổng thống”, Dân biểu Adam Schiff, một thành viên của ủy ban, nói với The Times.

Schiff nói thêm: “Chúng tôi muốn xác định rõ ràng sự thật: Điều này đã được vận hành gần đến mức nào? Họ đã nhận được phản hồi nào? Ai là một phần của kế hoạch cụ thể này? Chúng tôi muốn trả lời tất cả những câu hỏi đó.”

Hôm thứ Hai, trong một báo cáo riêng, The Times báo cáo rằng Trump đã tích cực hơn trong việc xem xét và thúc đẩy một số kế hoạch thu giữ máy móc

Trong khi Insider và các hãng tin khác trước đây đã đưa tin về kế hoạch sử dụng các cơ quan liên bang để thu giữ máy móc, The Times trích dẫn các chi tiết mới từ ba nguồn ẩn danh quen thuộc với nỗ lực tiết lộ kế hoạch mà Trump đã nghiêm túc xem xét và thúc đẩy.

Những người quen thuộc với các kế hoạch nói với The Times rằng Trump đã chỉ thị cho luật sư riêng của mình, Rudy Giuliani, gọi cho Bộ An ninh Nội địa để xem liệu cơ quan này có thể kiểm soát hợp pháp các máy bỏ phiếu ở các bang quan trọng sáu tuần sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 hay không.

Vào cuối tháng 1, ủy ban Hạ viện đã nhận được một dự thảo lệnh hành pháp do những người thân cận với Trump viết vào tháng 12 năm 2020 nêu rõ kế hoạch sử dụng Bộ Quốc Phòng để thu giữ máy móc.

The Times nói thêm rằng ủy ban gần đây đã nhận được các tài liệu từ chính quyền Trump, bao gồm những gì được mô tả là “tài liệu chứa các phát hiện của tổng thống liên quan đến an ninh của cuộc bầu cử năm 2020 sau khi nó xảy ra và ra lệnh cho các hành động khác nhau.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments