Friday, February 3, 2023
spot_img

Ủy ban 6/1 từ chối yêu cầu Bộ Tư pháp tiếp cận tài liệu điều tra

 (AP) – Ủy ban Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol Hoa Kỳ đang từ chối yêu cầu của Bộ Tư pháp về việc tiếp cận các cuộc thẩm vấn của ủy ban

Dân biểu Bennie Thompson, D-Miss., Chủ tịch ủy ban, cho biết hôm thứ Ba rằng Bộ Tư pháp đã đưa ra yêu cầu như một phần của cuộc điều tra hình sự đang diễn ra về vụ bạo loạn. Nhưng ông cho biết còn “quá sớm” để ủy ban chia sẻ dữ liệu của mình vào thời điểm này vì cuộc điều tra của ủy ban đang diễn ra.

Yêu cầu của Bộ Tư pháp được đưa ra khi các công tố viên đã ban hành trát đòi hầu tòa và tìm kiếm các cuộc thẩm vấn với những người đã tham gia vào việc lập kế hoạch các sự kiện dẫn đến vụ bạo loạn vào Điện Capitol năm ngoái. Yêu cầu đối với ủy ban Hạ viện – nơi đã thực hiện hơn 1.000 cuộc thẩm  vấn cho đến nay – minh chứng cho thấy Bộ Tư pháp đang mở rộng  phạm vi điều tra tội phạm của họ

Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc truy tố cựu Tổng thống Donald Trump kể từ khi ủy ban Hạ viện ngày 6 tháng 1 đưa ra lập luận về điều mà các thành viên tin rằng có thể là một vụ án hình sự chống lại cựu tổng thống.

 

Garland không đưa ra dấu hiệu công khai nào về việc liệu Bộ Tư Pháp có thể đang xem xét một vụ kiện chống lại Trump hay không. Tuy nhiên, ông đã tuyên bố sẽ bắt tất cả những người chịu trách nhiệm về bạo loạn vào ngày 6 tháng 1, ở bất kỳ cấp độ nào 

Thompson cho biết ủy ban  đã chia sẻ một số thông tin với các cơ quan liên bang, tiểu bang và địa phương nhưng họ chỉ có thể xem xét thông tin đó ở một địa điểm cụ thể. Không rõ Bộ Tư pháp đã tìm kiếm những cuộc thẩm vấn hoặc tài liệu cụ thể nào.

“Họ đã đưa ra yêu cầu và chúng tôi đã nói với họ rằng với tư cách là một ủy ban, cuộc điều tra  là của chúng tôi và chúng tôi chưa cho phép bất kỳ ai tiếp cận với cuộc kết quả điều tra đó,” Thompson nói với các phóng viên hôm thứ Ba.

“Chúng tôi không thể chia sẻ tài liệu, với họ,” Thompson nói. 

Ủy ban tình báo Thượng viện đã từ chối yêu cầu tương tự như một phần của cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments