Ủy ban 6/1 tống trát đòi McCarthy và 4 nhà lập pháp khác

Photo Credit: Kevin Lamarque | Reuters

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy và 4 nhà lập pháp GOP khác là đồng minh với cựu Tổng thống Donald Trump đã bị ủy ban đặc biệt điều tra vụ bạo loạn ở Capitol ngày 6/1 tống trát đòi.

Hành động này đánh dấu lần đầu tiên cuộc điều tra lưỡng đảng ban hành trát hầu tòa cho các thành viên đương nhiệm của Quốc hội. Bước tiến lớn xảy ra chưa đầy một tháng trước khi ủy ban Hạ viện dự định bắt đầu một loạt các phiên điều trần công khai.

Cùng với McCarthy, các thành viên Đảng Cộng hòa khác cũng bị trát đòi hầu tòa là Dân biểu Jim Jordan của Ohio, Andy Biggs của Arizona, Mo Brooks của Alabama và Scott Perry của Pennsylvania.

Tất cả 5 thành viên Đảng Cộng hòa trước đó đã từ chối yêu cầu của ủy ban để tự nguyện hợp tác với cuộc điều tra.

“Ủy ban đặc biệt  đã biết rằng một số đồng nghiệp của chúng tôi có thông tin liên quan đến cuộc điều tra của chúng tôi về vụ tấn công vào ngày 6 tháng 1 và các sự kiện dẫn đến vụ tấn công đó,” Chủ tịch ủy ban, Dân biểu Bennie Thompson, cho biết trong một thông cáo báo chí. .

“Trước khi tổ chức phiên điều trần vào tháng tới, chúng tôi mong muốn tạo cơ hội cho các thành viên thảo luận những vấn đề này với ủy ban một cách tự nguyện. Rất tiếc, các cá nhân nhận trát đòi hầu tòa ngày hôm nay đã từ chối và chúng tôi buộc phải thực hiện bước này để giúp đảm bảo ủy ban phát hiện ra sự thật liên quan đến ngày 6 tháng 1, ”Thompson nói.

Ủy ban đặc biệt của lưỡng đảng đang điều tra các sự kiện xảy ra vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, khi một đám đông bạo lực gồm những người ủng hộ Trump đã vượt qua hàng rào cảnh sát và xông vào tòa nhà Capitol. Bạo loạn đã buộc các nhà lập pháp phải bỏ chạy khỏi các phòng của họ và tạm thời ngăn cản Quốc hội xác nhận việc Tổng thống Joe Biden giành chiến thắng trước Trump.

 

McCarthy vào tháng Giêng đã từ chối yêu cầu của ủy ban  cung cấp thông tin liên quan đến cuộc điều tra, nói rằng ông “không có gì khác để bổ sung”. Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, người hy vọng sẽ trở thành chủ tịch  Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ, ban đầu nói rằng Trump phải chịu trách nhiệm về cuộc bạo động, nhưng sau đó đã tiếp tục lên tiếng ủng hộ Trump.

Vài ngày sau cuộc bạo động ở Điện Capitol, McCarthy được ghi lại nói với đảng Cộng hòa rằng ông sẽ yêu cầu Trump từ chức tổng thống và lo lắng rằng những bình luận mang tính kích động do các đồng nghiệp GOP của ông đưa ra có thể kích động thêm bạo lực, theo băng ghi âm bị rò rỉ vào tháng trước.

Thông cáo báo chí của ủy ban nói rằng McCarthy “đã liên lạc với Tổng thống Trump trước, trong và sau vụ tấn công vào ngày 6 tháng Giêng.”

McCarthy cũng đã nói chuyện với các nhân viên Tòa Bạch Ốc trong cuộc tấn công và thảo luận về Điện Capitol với họ trước và sau cuộc bạo động, ủy ban cho biết.

Thông cáo báo chí nói thêm rằng McCarthy “tuyên bố đã có một cuộc thảo luận với Tổng thống ngay sau vụ tấn công, trong đó Tổng thống Trump đã thừa nhận một số lỗi gây ra vụ tấn công.”

Ủy ban cho biết Perry “trực tiếp tham gia vào các nỗ lực  Bộ Tư pháp và đưa Jeffrey Clark”, một viên chức DOJ vào thời điểm đó giữ chức Bộ trưởng Tư pháp vào tháng 1 năm 2021. Clark đã bị cáo buộc cố gắng lôi kéo DOJ tham gia vào các nỗ lực của Trump để thách thức kết quả bầu cử.

Perry cũng “có nhiều cuộc trao đổi với Tòa Bạch Ốc về một số vấn đề liên quan đến cuộc điều tra của Ủy ban đặc biệt, bao gồm các cáo buộc rằng máy bỏ phiếu Dominion đã bị hỏng,” theo thông cáo báo chí của ủy ban

Ủy ban cũng lưu ý rằng Jordan đã liên lạc với Trump vào ngày 6 tháng 1 và đã tham gia các cuộc họp về “chiến lược lật ngược cuộc bầu cử năm 2020” trong những tuần trước cuộc bạo động.

Chưa đầy hai tuần trước khi ban hành trát đòi hầu tòa mới nhất, ủy ban đã gửi thư tới Brooks, Biggs và Dân biểu GOP Ronny Jackson ở Texas, yêu cầu họ tự nguyện hợp tác. Các điều tra viên nói rằng họ muốn hỏi Biggs về sự tham gia của anh ta trong việc lập kế hoạch các sự kiện dẫn đến bạo loạn và họ muốn thảo luận về tuyên bố của Brooks rằng “Trump đã yêu cầu hủy bỏ cuộc bầu cử năm 2020.”

Cả ba đều từ chối. Brooks hứa sẽ chống lại trát đòi hầu tòa nếu nó đến.

Th

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus