Saturday, December 9, 2023
spot_img

Uỷ ban 6/1 tống trát đòi Roger Stone, Alex Jones cùng 3 đồng minh khác của ông Trump 

(Tổng hợp) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 vào thứ Hai ban hành đợt trát đòi mới đến 5 đồng minh của cựu Tổng thống Donald Trump, những người có dính líu trực tiếp đến việc lập kế hoạch các cuộc biểu tình “Stop the Steal,” trong đó có nhà hoạt động Cộng hoà lâu năm Roger Stone và nhà lý thuyết âm mưu Alex Jones. 

Đợt trát đòi tài liệu và lời khai lần này cho thấy, Uỷ ban tiếp tục tập trung phần nào vào những nhà  tổ chức và tài trợ các cuộc biểu tình “Stop the Steal” diễn ra vào ngày 5 và 6 tháng 1, cũng như các cuộc biểu tình trong những tháng đã dẫn đến vụ tấn công vào Điện Capitol. 

Ngoài Stone và Jones, trát đòi tài liệu và lời khai còn được gởi đến cho Dustin Stockton và Jennifer Lawrence, những người đóng vai chánh trong phong trào “Stop the Steal – Chấm dứt cuộc đánh cắp” sau ngày bầu cử. Stockton là một trong những quản trị viên trương mục Facebook “Stop the Steal” có hàng trăm ngàn người theo, trước khi bị trang mạng xã hội đóng cửa vào ngày 5 tháng 11, một khai sau khi được tung ra. 

Taylor Budowich – hiện là  phát ngôn nhân chính trị cho cựu Tổng thống Donald Trump, và là Giám đốc Truyền thông cho Uỷ ban hành động chính trị Save America PAC – là người cuối cùng bị tống trát đòi vào thứ Hai. 

“Uỷ ban Đặc biệt đang thâu thập những thông tin liên quan đến các cuộc biểu tình và tiếp đến là cuộc tuần hành về Điện Capitol bị leo thang thành cuộc bạo động tấn công Điện Capitol và đe dọa nền dân chủ của chúng ta. Chúng tôi muốn biết ai đã tổ chức, đã lên kế hoạch, trả tiền, và nhận tài trợ liên quan đến những sự kiện đó, cũng như những trao đổi giữa các nhà tổ chức với viên chức Toà Bạch Ốc và Quốc hội,” Chủ tịch Uỷ ban, Dân biểu Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) cho hay trong tuyên bố. 

Budowich là cố vấn cao cấp cho chiến dịch  Trump 2020, đặc biệt làm việc làm việc với Donald Trump Jr. và bạn gái của Trump con là Kimberly Guilfoyle. Ông ta là nhà hoạt động chính trị cánh hữu lâu năm, từng làm cố vấn cao cấp về truyền thông cho Ron DeSantis trong chiến dịch tranh cử thống đốc Florida thành công vào năm 2018, và là cựu Giám đốc điều hành của Tea Party Express.

Uỷ ban có thể có mối quan tâm cụ thể vào mối quan hệ giữa Budowich với Guilfoyle – cựu bình luận viên Fox News được cho đóng vai trò lớn trong việc lập kế hoạch và chuẩn bị cho những cuộc biểu tình ngày 6 tháng 1. 

Stone, Jones, Stockton và Lawrence cũng có mối quan hệ thân thiết lâu năm với cựu Chiến lược gia của ông Trump là Steve Bannon – người đang chờ xét xử cáo buộc khinh thường Quốc hội sau khi bị Bộ Tư pháp truy tố vì từ chối hợp tác với trát đòi của Uỷ ban. 

Cả Stockton và Lawrence đều dính líu đến toán gây quỹ cộng đồng “We Build the Wall – Chúng tôi Xây bức Tường” của Bannon. Vào tháng 8 năm 2020, nhà chức trách liên bang đã đột kích chiếc xe dã ngoại của họ ở Mesquite, tiểu bang Nevada, vài giờ trước khi công tố công bố cáo trạng cáo buộc hình sự  những người liên can đến nhóm này, trong đó có cả Bannon. 

Bên cạnh đó, nguồn gốc khẩu hiệu “Stop the Steal” có thể được truy ra từ Stone, người tự gọi mình là “kẻ chuyên lừa đảo bẩn thỉu.” Stone lãnh bản án 40 tháng tù đối sau khi bị kết 7 tội đại hình, nhưng cuối cùng được ông Trump ân xá vào tháng 7 năm 2020.  

Cùng với Bannon và Jones, Stone cũng nằm trong số những tiếng nói đáng chú ý thúc đẩy các thuyết âm mưu về bầu cử ngay sau ngày 3 tháng 11 năm 2020. 

Vào lúc đó, Stone xuất hiện trên chương trình radio cực hữu của Alex Jones, đưa ra những tuyên bố vô căn cứ rằng Joe Biden tìm cách đánh cắp cuộc bầu cử, và Bannon lập lại những thuyết âm mưu tương tự như vậy trên chương trình podcast của mình, gọi bầu cử 2020 là “một gian lận hàng loạt.” 

Trong thư gởi cho Stone, Chủ tịch Thompson cho hay, ông ta bị tống trát đòi ra giải thích cho Ủy ban hay tại sao được mời đến dẫn đầu cuộc tuần hành từ Ellipse về Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, nhưng đáng tò mò là cuối cùng ông ta lại không tham dự cũng không đến gần Điện Capitol. 

Thompson cũng cho hay, các nhà điều tra của Hạ viện quan tâm đến mối quan hệ của Stone với Oath Keepers – tổ chức dân quân được ông ta sử dụng làm bảo vệ an ninh cá nhân cho ông ta trước khi một số thành viên của họ xông vào Điệp Capitol, ngăn chặn chứng nhận chiến thắng của Biden. 

Trong thư gởi cho Jones, xướng ngôn viên hệ thống truyền thông cựu hữu InfoWars chuyên tung tin đồn nhảm, Thompson nêu ra sự thật rằng, ông ta cũng không dẫn đầu tuần hành từ cuộc biểu tình ở Ellipse mặc dù được mời làm như vậy. Điều này chỉ ra, ông ta có thể biết trước về cuộc tấn công. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img