Friday, January 27, 2023
spot_img

Uỷ ban 6/1 tống trát đòi Facebook, Twitter, Reddit và YouTube giao tài liệu 

(The Hill) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng  1 vào thứ 5 tống trát đòi đến một số công ty kỹ thuật và mạng xã hội lớn nhất, tố cáo họ không sẵn sàng tuân theo yêu cầu giao nộp thông tin hồi tháng 8. 

4 trát đòi tài liệu được gởi đến cho công ty mẹ của Facebook là Meta, Twitter, Reddit và  YouTube của Alphabet. 

“Hai câu hỏi chính đối với Uỷ ban Đặc biệt là tuyên truyền những thông tin sai trái và chủ nghĩa cực đoan bạo lực góp phần vào cuộc tấn công nền dân chủ của chúng ta như thế nào, và các công ty mạng xã hội có những bước đi gì, nếu có, để ngăn chặn nền tảng của họ không trở thành nơi nuôi dưỡng biến những kẻ bạo lực thành cực đoan,” Chủ tịch Uỷ ban, Dân biểu Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) ghi trong tuyên bố. “Thật thất vọng sau nhiều tháng trao đổi, chúng tôi vẫn không có tài liệu và thông tin cần  thiết để trả lời những câu hỏi căn bản đó.” 

Trong những hành động chính thức đầu tiên, Uỷ ban vào cuối tháng 8 gởi thư yêu cầu 15 trang mạng và các công ty kỹ thuật, yêu cầu họ lưu trữ hồ sơ liên quan đến bạo động ngày 6 tháng 1. 

Uỷ ban yêu cầu được xem những đánh giá nội bộ và bên ngoài về những thông tin sai trái bầu cử 2020 hay chủ nghĩa cực đoan bạo lực, tất cả các nội dung được giao cho cơ quan thực thi công lực liên quan đến những chủ đề đó, và tất cả những trao đổi nội bộ liên quan. 

Mục đích đặt ra là xác định các phương tiện truyền thông xã hội được sử dụng để tổ chức cuộc tấn công như thế nào, mức độ các trang web góp phần vào việc cực đoan hóa và lan truyền thông tin sai trái, và những gì các công ty biết về việc sử dụng chúng trong cuộc tấn công.

Nhưng yêu cầu thông tin  sâu rộng dường như gặp phải bế tắc từ một số công ty kỹ thuật khổng lồ. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments