Uỷ ban 6/1 tống trát đòi Facebook, Twitter, Reddit và YouTube giao tài liệu 

FILE - This combination of photos, clockwise, from upper left: a Google sign, the Twitter app, YouTube TV logo and the Facebook app. Selena Gomez is laying much of the blame for the violent attack on the U.S. Capitol at the feet of Big Tech. The singer told the leaders of Facebook, Twitter, Google and YouTube that they've allowed "people with hate in their hearts" to thrive and therefore "failed all the American people." It's just the latest in the 28-year-old Gomez's efforts to draw attention to the dangers of internet companies. (AP Photo/File)

(The Hill) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng  1 vào thứ 5 tống trát đòi đến một số công ty kỹ thuật và mạng xã hội lớn nhất, tố cáo họ không sẵn sàng tuân theo yêu cầu giao nộp thông tin hồi tháng 8. 

4 trát đòi tài liệu được gởi đến cho công ty mẹ của Facebook là Meta, Twitter, Reddit và  YouTube của Alphabet. 

“Hai câu hỏi chính đối với Uỷ ban Đặc biệt là tuyên truyền những thông tin sai trái và chủ nghĩa cực đoan bạo lực góp phần vào cuộc tấn công nền dân chủ của chúng ta như thế nào, và các công ty mạng xã hội có những bước đi gì, nếu có, để ngăn chặn nền tảng của họ không trở thành nơi nuôi dưỡng biến những kẻ bạo lực thành cực đoan,” Chủ tịch Uỷ ban, Dân biểu Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) ghi trong tuyên bố. “Thật thất vọng sau nhiều tháng trao đổi, chúng tôi vẫn không có tài liệu và thông tin cần  thiết để trả lời những câu hỏi căn bản đó.” 

Trong những hành động chính thức đầu tiên, Uỷ ban vào cuối tháng 8 gởi thư yêu cầu 15 trang mạng và các công ty kỹ thuật, yêu cầu họ lưu trữ hồ sơ liên quan đến bạo động ngày 6 tháng 1. 

Uỷ ban yêu cầu được xem những đánh giá nội bộ và bên ngoài về những thông tin sai trái bầu cử 2020 hay chủ nghĩa cực đoan bạo lực, tất cả các nội dung được giao cho cơ quan thực thi công lực liên quan đến những chủ đề đó, và tất cả những trao đổi nội bộ liên quan. 

Mục đích đặt ra là xác định các phương tiện truyền thông xã hội được sử dụng để tổ chức cuộc tấn công như thế nào, mức độ các trang web góp phần vào việc cực đoan hóa và lan truyền thông tin sai trái, và những gì các công ty biết về việc sử dụng chúng trong cuộc tấn công.

Nhưng yêu cầu thông tin  sâu rộng dường như gặp phải bế tắc từ một số công ty kỹ thuật khổng lồ. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus