Saturday, December 10, 2022
spot_img

Ủy ban 6/1 tống trát đòi Đại tá hồi hưu lưu hành chiến lược đảo ngược bầu cử 

(Washington Post) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện vào thứ 5 thông báo tống trát đòi đến Đại tá Lục quân hồi hưu Phil Waldron, nhằm phục vụ  cuộc điều tra nguyên nhân gây ra  bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Làm việc với toán pháp lý tư của ông Trump, Waldron lưu hành và báo cáo cho các nhà lập pháp Cộng hoà tại Quốc hội phần trình bày trên PowerPoint, trong đó đưa ra nhiều đề nghị khác nhau với mục đích đảo ngược kết quả bầu cử 2020. Tài liệu Powerpoint này được Đổng lý Toà Bạch Ốc của ông Trump, Mark Meadows giao nộp cho Uỷ ban và được các nhà điều tra công bố vào tuần trước. 

Trát đòi yêu cầu Waldron giao nộp tài liệu vào ngày 10 tháng 1, và ra lấy lời khai vào ngày 17 tháng 1. 

“Ông Waldron được cho đã đóng vai trò trong việc thúc đẩy những tuyên bố gian lận bầu cử, và lưu hành các chiến lược thách thức kết quả bầu cử 2020,” Chủ tịch Uỷ ban – Dân biểu Bennie G. Thompson (Dân chủ – Mississippi) cho hay trong thông báo. “Ông ấy rõ ràng đã liên lạc với các viên chức Toà Bạch Ốc Trump và Quốc hội, bàn về những thuyết âm mưu của ông ta trong những tuần dẫn đến tấn công ngày 6 tháng 1. Tài liệu mà Waldron cung cấp cho các viên chức chính phủ và thành viên Quốc hội là một kế hoạch cụ thể đáng báo động nhằm đảo ngược kết quả bầu cử quốc gia.”

Uỷ ban 6/1 cho đến nay đã ban hành hơn 50 trát đòi, và thẩm vấn hơn 250 người, nhưng mối quan tâm sâu hơn đối với Waldron diễn ra khi Uỷ ban nhắm vào Meadows. Cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc vừa bị Hạ viện bỏ phiếu đề nghị truy tố khinh thường Quốc hội sau khi bất hợp tác với trát đòi của Uỷ ban mặc dù cung cấp cho họ hơn 9000 tài liệu không nằm trong đặc quyền hành pháp .

Trong cuộc phỏng vấn với Washington Post vào tuần trước, Waldron cho biết, ông ta có một cuộc họp với Meadows và những người khác tại Toà Bạch Ốc vào những ngày gần Giáng Sinh. Trong cuộc họp này, Meadows hỏi: “Ông cần gì? sẽ giúp gì?” Waldron trình bày một danh sách được toán của mình phát triển  cho Meadows với những thông tin được tin cần phải điều tra. 

Theo Waldron, Meadows cho biết sẽ chuyển danh sách này cho Giám đốc Cộng đồng tình báo quốc gia lúc đó là John Ratcliffe.

PowerPoint được Waldron lưu hành, theo ông ta, là sản phẩm của “một “nỗ lực của một đội ngũ to lớn,” trong đó đề nghị Phó Tổng thống Mike Pence vào ngày 6 tháng 1 phản đối phiếu cử tri đoàn từ “những tiểu bang nơi gian lận xảy ra,” cùng với một đề nghị Cảnh sát Hoa Kỳ và Vệ binh Quốc gia sẽ “bảo đảm” và kiểm phiếu giấy ở các tiểu bang trọng yếu. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments