Uỷ ban 6/1 tống trát đòi 4 cựu cố vấn thân cận Trump, có Bannon và Meadows 

(The Hill) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 vào thứ 5 tống trát đòi đến 4 cựu cố vấn của Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump, trong đó có cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows và cựu Chiến lược gia Steve Bannon. 

Trát đòi cũng được gởi đến Dan Scavino – cựu Phó Đổng lý Toà Bạch Ốc phụ trách truyền thông, và Kashyap Patel – Đổng lý của cựu tạm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller và cũng là cựu nhân viên Toà Bạch Ốc. 

Trát đòi yêu cầu 4 nhân vật trên ra điều trần, lấy lời khai vào giữa tháng 10. 

Uỷ ban nói rõ trong thư, 4 cố vấn hàng đầu của ông Trump dính líu đến nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử và những hoạt động liên quan đến ngày 6 tháng 1. “Ông được nhận diện có mặt tại Khách sạn Willard vào ngày 5 tháng 1 năm 2021, trong nỗ lực thuyết phục thành viên Quốc hội ngăn chặn chứng nhận kết quả bầu cử vào hôm sau, và liên quan đến các hoạt động khác vào ngày 6 tháng 1,” các nhà điều tra ghi trong thư gởi Bannon. “Ông cũng được tường trình có trao đổi với Tổng thống Trump vào ngày 30 tháng 12 năm 2020, và vào một số dịp khác, hối thúc ông ta lên kế hoạch và tập trung nỗ lực vào ngày 6 tháng 1. Hơn nữa, ông được cho vào ngày 5 tháng 1 đã tuyên bố: ‘Bạo lực sẽ nổ ra vào ngày mai!’’’

Những yêu cầu cho thấy Uỷ ban đang tận dụng số lượng lớn tài liệu họ đã yêu cầu vào tháng 8. Các nhà điều tra Quốc hội cho hay, Meadows liên quan đến chiến dịch thúc đẩy Bộ Tư pháp và các viên chức bầu cử tiểu bang mở cuộc điều tra gian lận bầu cử tại những tiểu bang trọng yếu đối với Trump, “thậm chí sau khi những cáo buộc như vậy đã bị toà các cấp liên bang và  tiểu bang bác bỏ.”

“Theo tài liệu từ Bộ Tư pháp, trong khi là Đổng lý Toà Bạch Ốc nhưng ông lại trao đổi trực tiếp với lãnh đạo cao cấp nhất ở Bộ Tư pháp, yêu cầu họ điều tra những vấn đề gian lận bầu cử tại một số tiểu bang,” thư gởi Mark Meadows ghi. “Theo tường trình, ông tham gia nhiều vào nỗ lực lên kế hoạch và chuẩn bị thách thức bầu  cử tổng thống và trì hoãn kiểm phiếu cử tri đoàn.” 

Đối với Scavino, uỷ ban chỉ ra một loạt những ý kiến được cựu lãnh đạo truyền thông của ông Trump đăng trên Twitter, trong đó có những ý kiến nói về cuộc biểu tình. Uỷ ban yêu cầu Scavino giao bất cứ băng hình ghi thông điệp của Trump gởi đến người ủng hộ vào ngày 6 tháng 1, kêu gọi họ “về nhà,” kèm theo tuyên bố:“Chúng tôi yêu quý quý vị. Quý vị rất đặc biệt!”

“Trương mục Twitter công khai của ông rõ ràng cho thấy, ông đăng những thông điệp từ Toà Bạch Ốc vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Và trước ngày 6 tháng 1 năm 2021, trên Twitter của mình, ông cổ võ cuộc Tuần hành ngày 6 tháng 1 cho ông Trump, trong đó khích lệ người ta ‘trở thành một phần lịch sử,” thư ghi. 

“Dường như ông ở bên cạnh hoặc ở gần Tổng thống Trump vào ngày 6 tháng 1, và là nhân chứng đối với hoạt động của ông ta vào hôm đó,” các nhà điều tra tuyên bố. Họ cho rằng, Scavino làm việc cho Trump trong thập niên qua nên “biết những trao đổi liên quan đến bầu cử 2020,” và những cuộc biểu tình sau đó.

Đầu ngày thứ 6, uỷ viên Uỷ ban Đặc biệt, Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff (Dân chủ – California) cảnh báo, những ai từ chối hợp tác với cuộc điều tra có thể đối mặt với những cáo buộc khinh thường. 

“Chắc chắn sẽ có một số không hợp tác với chúng tôi,” Schiff nói, “và tôi không ám chỉ đến chính phủ hiện nay, mà thành viên chính phủ tiền nhiệm. Chúng tôi phải lường trước chuyện này.” 

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus