Monday, January 30, 2023
spot_img

Uỷ ban 6/1 thẩm vấn thành viên nội các Trump về ý định truất phế cựu tổng thống

CALI TODAY NEWS — Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 sử dụng kỳ nghỉ tháng 8 để thâu thập thêm chứng cớ khi quay trở lại các phiên điều  trần công khai vào tháng tới, phái các nhà điều tra sang Âu châu, và tìm hiểu sâu hơn những bàn luận của nội các cựu Tổng thống Donald Trump về việc truất phế ông ta khi bạo động xảy ra. 
Uỷ ban đã tổ chức những phiên điều trần kín với các viên chức cao cấp trong chính phủ tiền nhiệm trong nỗ lực phát giác thêm thông tin về khoảng thời gian giữa ngày 1 tháng 6 năm 2021, khi đám đông những người ủng hộ ông Trump tấn công Điện Capitol, và ngày 20 tháng 1, khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, kể cả những trao đổi về việc sử dụng Tu chính Án thứ 5. 
Vào thứ Ba, các nhà lập pháp đã thẩm vấn cựu cố vấn an ninh quốc gia của  ông Trump, Robert O’Brien, vài tiếng đồng hồ, theo hai nguồn tin thông thạo công việc của Uỷ ban. Các nhà điều tra thẩm vấn ông O’Brien về những bàn luận trong nội bộ nội các về việc liệu có nên sử dụng Tu chính Án thứ 25 để truất phế ông Trump hay không; về việc liệu ông ta có cân nhắc từ chức; và về việc Mike Lindell – Tổng Giám đốc công ty MyPillow –  và các nhà lý thuyết âm mưu bầu cử tiếp xúc hay liên lạc với cựu Tổng thống. Cựu cố vấn an ninh quốc gia là nhân vật mới nhất  trong hàng loạt các viên chức cao cấp chính phủ Trump ra khai trong những tuần gần đây. 
Cánh tay mặt của O’Brien, Matthew Pottinger, đã ra điều trần công khai trước Uỷ ban vào tháng trước, và kể lại việc ông ta cảm thấy cần phải từ chức như thế nào sau những sự kiện ngày hôm đó. 
Uỷ ban cũng đã thẩm vấn Elaine Chao – cựu Bộ trưởng Giao thông Vận tải –  hồi đầu tháng. Phu nhân Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) cũng từ chức sau bạo động ngày 6 tháng 1. 
Các nhà điều tra cũng có được lời khai riêng từ cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo về tình trạng tâm trí và khả năng đảm đương chức vụ của cựu Tổng thống chung quanh thời gian vụ tấn công. Họ cũng hỏi về những trao đổi giữa ông ta với cựu Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin về khả năng sử dụng Tu chính Án thứ 25 sau vụ tấn công. Mike Pompeo được cho đã lảng tránh các câu hỏi của Uỷ ban. Từng mạnh mẽ phủ nhận bất cứ bàn luận nào như vậy, Pompeo trong tuần này càng kín tiếng hơn. Ông ta gần đây chia sẻ trên Fox News rằng, Uỷ ban đang “săn lùng phù thuỷ.”
Uỷ ban cũng tìm hiểu thông tin từ cựu Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos, người đã đặt vấn đề với Phó Tổng thống Mike Pence liệu nội các có nên cân nhắc Tu chính Án thứ 25 hay không. 
“Chúng tôi có thể dự tính thêm vài phiên điều trần nữa, đặc biệt về khoảng thời gian sau ngày 6 tháng 1,” Uỷ viên Pete Aguilar (Dân chủ – California) cho hay. Ông cho biết, các nhà lập pháp quan tâm đến những trao đổi về Tu chính Án 25. 
Uỷ ban cũng đưa cuộc điều tra của mình ra nước ngoài. Các nhân viên điều tra của Uỷ an vào tuần trước bay sang Copenhagen xem xét băng hình tài liệu về hoạt động chính trị của Trump và đồng minh thân tín   Roger J. Stone Jr. 
Các nhà điều tra xem băng hình được toán làm phim tài liệu Đan Mạch ghi lại khi theo dấu ông Stone sau bầu cử 2020, kể cả ngày 6 tháng 1. Các nhà làm phim có băng ghi lại 170 giờ  đồng hồ về những hoạt động của Stone. 
Stone đã ra trả lời thẩm vấn trước Uỷ ban vào tháng 12, nhưng ông ta viện dẫn Tu chính Án 5 để từ chối trả lời các câu hỏi. 
Các nhà lập pháp sử dụng tháng 8 để chuẩn bị cho báo cáo sơ bộ về kết luận điều tra, được dự tính sẽ công bố vào mùa Thu năm nay. 
Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments