Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Uỷ ban 6/1 thẩm vấn cựu cố vấn cao cấp của Trump, Kellyanne Conway,  5 tiếng 

WASHINGTON (NBC News) — Cựu cố  vấn cao cấp của ông Donald Trump, bà Kellyanne Conway và thứ Hai ra trả lời thẩm vấn trước Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 trong phiên điều trần kéo dài 5 tiếng đồng hồ. 

Uỷ ban không công khai tống trát đòi bà Conway, và cũng không cho biết liệu có phải họ âm thầm gởi trát đòi đến cựu cố vấn trung thành với Trump hay không. 

Phiên điều trần kín diễn ra tại toà nhà Văn phòng Hạ viện  O’Neill. Conway được nhìn thấy đi vào phòng họp cùng với Emmet Flood – luật sư Toà Bạch Ốc tiền nhiệm. 

Nói chuyện trước truyền thông vào khoảng 3h chiều sau khi cuộc họp kết thúc, Conway cho biết đã không viện dẫn quyền Tu chính án thứ 5 trong thứ Hai. 

“Tôi tình nguyện đến đây,” cựu cố vấn đã góp phần đưa Donald Trump vào Toà Bạch Ốc chia sẻ trước đó khi rời khỏi phòng họp trong giờ nghỉ. Khi được hỏi lần cuối cùng nói chuyện với ông Trump khi nào, Conway cho hay, cựu Tổng thống mới gọi cho bà vào tuần trước. 

Conway từng là Giám đốc chiến dịch tranh cử 2016 cho Donald Trump, và sau đó nắm giữ vai trò cố vấn cao cấp cho cựu Tổng thống từ đầu nhiệm kỳ cho đến tháng 8 năm 2020. Bà quyết định rời chính phủ với lý do cần tập trung cho gia đình. 

Conway vào  thứ Hai cho truyền thông hay, bà không làm việc cho chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2024, và từ chối chia sẻ những bàn luận trước đây với ông Trump về bầu cử 2020. 

Khi bị chất vấn liệu có cố vấn ông Trump hợp tác với Uỷ ban hay không, Conway đáp, “Họ yêu cầu ông ấy hơi trễ. Tôi nghĩ Uỷ ban gần như đang khép lại cuộc điều tra.”

Cựu cố vấn của ông Trump cũng cho hay, Bộ Tư pháp chưa liên lạc bà ta về cuộc điều tra ngày 6 tháng 1. 

Mặc dù Conway không làm việc cho Trump vào ngày 1 tháng 6, nhưng theo Washington Post viện dẫn 15 cố vấn cựu Tổng thống, các nhà lập pháp, viên chức Cộng hoà và những người thân tín với ông Trump, Conway đã gọi một phụ tá bên cạnh  tổng thống vào hôm đó, cho biết, bà cùng những người khác hối thúc Tổng thống kêu gọi người ủng hộ rút lui. Conway cũng cho phụ tá này biết, bà nhận được điện thoại Văn phòng Thị trưởng D.C Muriel Bowser yêu cầu giúp kêu gọi  Trump triển khai Vệ binh Quốc gia. 

Uỷ ban 6/1 dự tính sẽ công bố báo cáo cuối cùng về cuộc điều tra bạo động Điện Capitol trước cuối năm, trước khi Quốc hội khoá mới họp vào tháng 1. Uỷ ban sẽ giải tán trước khi Cộng hoà chính thức nắm quyền Hạ viện. 

Trước Thanksgiving, Ủy ban thẩm vấn Bobby Engel – nhân viên Mật vụ bảo vệ ông Trump khi bạo động xảy ra và là người của những tuyên bố được Cassidy Hutchinson tiết lộ trong phiên điều bom tấn. Cựu phụ tá hàng đầu của Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows khai, cô được Engel kể lại, Trump tìm cách nắm lấy vô-lăng chiếc SUV chống đạn và nhào về phía vệ sĩ khi biết mình không được đưa đến Điện Capitol. 

Từ đầu tháng 11, các nhà lập pháp điều tra đã lên lịch gặp nhân viên Mật vụ dẫn đầu đoàn xe hộ tống cựu Tổng thống trong ngày bạo động xảy ra. 

Hương Giang (The NBC News) 

https://www.msn.com/en-us/news/politics/kellyanne-conway-meets-with-jan-6-committee-for-nearly-5-hours/ar-AA14EvCD?cvid=422c616aea574a7b9704615a79199392

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT