Uỷ ban 6/1 sẽ tống trát đòi luật sư cố vấn Trump, Pence đảo ngược bầu cử 

FILE PHOTO: Attorney John Eastman gestures as he speaks next to U.S. President Donald Trump's personal attorney Rudy Giuliani, as Trump supporters gather ahead of the president’s speech to contest the certification by the U.S. Congress of the results of the 2020 U.S. presidential election on the Ellipse in Washington, U.S, January 6, 2021. REUTERS/Jim Bourg/File Photo

(Washington Post) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 chuẩn bị tống trát đòi John Eastman – luật sư lập chiến lược pháp lý, hỗ trợ cựu Tổng thống Donald Trump đảo ngược kết quả bầu cử 2020. 

“Chuyện này sẽ xảy ra,” Chủ tịch Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) cho biết tại buổi họp báo hôm thứ Ba về trát đòi Eastman – người đóng vai trò quan trọng trong hoạt động pháp lý được điều hành từ một “trung tâm tư lệnh” đặt tại khách sạn Willard ở Washington trong những ngày, những giờ dẫn đến ngày 6 tháng 1. Thompson không tiết lộ cụ thể bao giờ trát đòi sẽ được gởi ra. 

Uỷ ban đã yêu cầu  tài liệu và những trao đổi liên quan đến cố vấn pháp lý và phân tích của Eastman về việc bằng cách nào Tổng thống Donald Trump có thể đảo ngược kết quả bầu cử và vẫn tiếp tục ở lại Toà Bạch Ốc. 

Eastman vào tuần trước cho Washington Post hay, ông ta chưa được Uỷ ban liên lạc, nhưng một nguồn tin thông thạo công việc của Uỷ ban Đặc biệt không đồng tình với tuyên bố này. Nguồn tin cho biết, các nhà điều tra đã liên lạc với Eastman, và ông ta có thể tránh được trát đòi nếu tình nguyện hợp tác với các nhà điều tra. Trong những ngày tới, Uỷ ban của ông Thompson sẽ tống trát đòi đến những nhân chứng khác. 

Eastman vào tối thứ Ba xác nhận Uỷ ban đã liên lạc với ông ta. “Tôi gọi lại và để lại tin nhắn thoại, không có gì thêm,” luật sư cho hay. Khi được hỏi liệu có dự tính hợp tác với các nhà điều tra Quốc hội hay không, “Miễn bình luận!” Eastman đáp. 

Là thành viên Hội Liên bang bảo thủ và là giáo sư luật, Eastman vạch ra những kịch bản đạo ngược kết quả bầu cử trong hai biên bản ghi nhớ được làm cơ sở cho cuộc họp giữa Eastman, Trump và cựu  Phó  Tổng thống Mike Pence diễn ra vào ngày 4 tháng 1 tại Phòng Bầu dục. 

Trong những tháng gần đây, Eastman giữ khoảng  cách với những bản ghi nhớ này. Vào tuần trước, luật sư giải thích với National Review, những giải pháp ông ta vạch ra không đại diện cho những cố vấn của ông ta. Eastman bảo, ông viết những văn bản đó theo yêu cầu của “một người trong ban cố vấn pháp lý” mà ông ta không thể nhớ tên. 

Tuy nhiên, trong bài xã luận đăng trên tờ Sacramento Bee vào ngày 7 tháng 10, Eastman cho hay, ông ta cố vấn Mike Pence trì hoãn thủ tục kiểm phiếu cử tri đoàn để cho các tiểu bang thêm thời gian giải quyết những lo ngại về bất thường bầu cử. 

Trong một cuộc phỏng vấn trên Hệ thống Truyền thông Thiên Chúa Giáo vào tháng trước, khi được hỏi về công tác của Uỷ ban Đặc biệt điều tra bạo động Capitol, Eastman cho rằng, “Có chứng cớ ngoài kia” hậu thuẫn những tuyên bố vô căn cứ của cựu Tổng thống về gian lận bầu cử. 

“Có đủ loại chứng cớ ngoài kia, và ý kiến cho rằng, bất cứ ai nêu lên những vấn đề bầu cử thì bằng cách nào đó đã góp phần vào bạo động ư? Hãy xem, nếu trên thực tế, bầu cử bị đánh cắp thì chính những người đã đánh cắp bầu cử chứ không phải những người đang lôi ra ánh sáng những việc làm bất hợp pháp đã xảy ra đang làm suy yếu các thể chế dân chủ của chúng ta,” Eastman nói. 

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus