Friday, December 9, 2022
spot_img

Uỷ ban 6/1 sẽ sớm bỏ phiếu, yêu cầu DOJ truy tố hình sự người chống trát đòi 

(Washington Examiner) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Capitol ngày 6 tháng 1 sẽ bỏ phiếu buộc tội khinh thường Quốc hội đối với bất cứ ai chống lại trát đòi của uỷ ban. 

Tuyên bố của uỷ viên  Adam Schiff – Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện – đặt Tổng trưởng Tư pháp  Merrick Garland vào ghế nóng khi ông đe doạ các đồng minh của cựu Tổng thống Donald Trump: Uỷ ban do Dân chủ lãnh đạo sẽ đề nghị Bộ Tư pháp truy tố nếu họ không hợp tác. 

“Nếu các nhân chứng không ra điều trần, chúng tôi sẽ buộc họ tội hình sự khinh thường. Chúng tôi sẽ bỏ phiếu tại Hạ viện, và chúng tôi sẽ đề nghị truy tố,” Dân biểu California cho hay trong cuộc phỏng vấn trên MSNBC.

Tuyên bố này đi xa hơn những tuyên bố của lãnh đạo Uỷ ban vào tuần trước, trong đó cho biết, họ sẽ “nhanh chóng cân nhắc” có đề nghị tội khinh thường Quốc hội đối với những người chống trát đòi hay không. 

Cựu Tổng thống Donald Trump chỉ thị cho 4 cựu cố vấn thân cận không tuân thủ trát đòi từ Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện, không giao tài liệu cho họ trong tuần qua cũng không ra lấy lời khai trong tuần này. 

Cựu chiến lược gia Toà Bạch Ốc Steve Bannon tuyên bố sẽ không hợp tác với lý do ông Trump viện dẫn đặc quyền hành pháp. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến một cuộc chiến pháp lý. Bannon nhận được yêu cầu ra điều trần vào thứ 5 tuần này. 

Cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows và Kash Patel – cựu phụ tá Ngũ Giác Đài – đang hợp tác với cuộc điều tra. Cựu Giám đốc Truyền thông Toà Bạch Ốc Dan Scavino chính thức nhận được trát đòi vào thứ Sáu tuần trước sau khi Uỷ ban gặp khó khăn trong việc tìm ra ông ta đang ở đâu. 

11 người khác liên quan đến việc tổ chức những cuộc biểu tình vào ngày 5 tháng 1 và 6 tháng 1 dẫn đến cuộc bạo động Điện Capitol cũng nhận được trát đòi. 

Toà Bạch Ốc của Tổng thống Joe Biden từ chối khẳng định đặc quyền hành pháp sau khi cựu Tổng thống Donald Trump tìm cách giữ bí mật số tài liệu liên quan đến bạo động 6 tháng 1. Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc cho hay, những yêu cầu khác sẽ được “xem xét từng trường hợp một.”

Hoàn toàn đối lập với Bộ Tư pháp dưới thời ông Trump, khi các Uỷ viên Uỷ ban Tình báo Hạ viện cáo buộc Bannon né trả lời những câu hỏi chuẩn bị sẵn từ các viên chức Toà Bạch Ốc trong cuộc điều tra Nga, Schiff cho rằng, Bộ Tư pháp “độc lập” dưới quyền lãnh đạo của Garland, người tin vào pháp luật và “không ai đứng trên luật pháp.”

Theo Schiff, nếu Bộ Tư pháp hành động thì “đó sẽ là dấu hiệu cho thấy nền dân chủ chúng ta đang được khôi phục, Bộ Tư pháp đang duy trì nguyên tắc không ai đứng trên luật pháp. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments