Ủy ban 6/1 không tìm kiếm lời khai của Trump về cuộc tấn công Capitol

Ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol không mong đợi sẽ yêu cầu Donald Trump ra điều trần về các âm mưu bất hợp pháp nhằm ngăn chặn chứng nhận chiến thắng bầu cử của Joe Biden, chủ tịch của ủy ban cho biết hôm thứ Ba.

Ủy ban đã cân nhắc trong nhiều tháng xem nên tìm kiếm sự hợp tác tự nguyện hay trát hầu tòa cựu tổng thống trong cuộc điều tra trên phạm vi rộng, nhằm nỗ lực thu thập cái nhìn sâu sắc của ông về các âm mưu bất hợp pháp nhằm lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.

Nhưng Bennie Thompson, chủ tịch của ủy ban, nói với các phóng viên trên Đồi Capitol rằng việc yêu cầu lời khai từ Trump là “không phải kỳ vọng của chúng tôi”.

Chủ tịch chỉ ra rằng ủy ban đã quyết định chưa cần yêu cầu hợp tác từ cựu tổng thống vì vẫn chưa rõ liệu Trump có cung cấp thông tin có thể giúp thúc đẩy cuộc điều tra hay không.

Thompson nói: “Chúng tôi không chắc rằng bằng chứng mà chúng tôi nhận được có thể xác thực hơn nữa với lời khai của ông ta.”

Thompson đã không hoàn toàn loại trừ triển vọng tìm kiếm lời khai bằng văn bản hoặc bằng miệng từ Trump. Ông nói thêm rằng các cuộc thảo luận vẫn tiếp tục về việc kêu gọi cựu phó tổng thống Mike Pence xuất hiện trước ủy ban đặc biệt

Trump gần như chắc chắn sẽ cố gắng biến yêu cầu hợp tác từ ủy ban thành một màn trò chơi chính trị và nếu Trump khẳng định tu chính án thứ 5 hoặc nói rằng ông không thể nhớ câu trả lời cho các câu hỏi, điều đó sẽ lãng phí thời gian và nguồn lực quý báu trong cuộc điều tra. 

Trong suốt cuộc điều tra kéo dài 10 tháng, ủy ban đã thu thập bằng chứng tìm cách làm sáng tỏ các sự kiện dẫn đến cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol và nỗ lực của cựu tổng thống nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020. Ủy ban đã tăng cường nỗ lực kêu gọi các nhà lập pháp làm chứng, ban hành trát đòi hầu tòa cho 5 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, bao gồm cả Lãnh đạo thiểu số Kevin McCarthy (R-CA), vào tuần trước.

Ủy ban đã thông báo hôm thứ Năm rằng McCarthy và các Dân biểu Andy Biggs (R-AZ), Scott Perry (R-PA), Jim Jordan (R-OH) và Mo Brooks (R-AL) đã được yêu cầu xuất hiện để điều trần về sự liên quan bị cáo buộc của họ với cuộc bạo động ở Capitol sau khi họ từ chối ban đầu.

Ủy ban cũng đã thẩm vấn con trai của Trump, Donald Trump Jr., cũng như con gái Ivanka Trump , con rể Jared Kushner, và cựu cố vấn Trump Kimberly Guilfoyle. 

Các nhà điều tra được cho là đã nói chuyện với hơn 650 nhân chứng và đưa ra hơn 90 trát đòi hầu tòa nhắm vào các trợ lý của Trump và những người có vai trò công khai trong vụ tấn công ngày 6/1. Không rõ khi nào ủy ban có kế hoạch công bố kết quả của mình, nhưng các nhà lập pháp cho biết họ dự định phát hành một báo cáo tạm thời vào tháng Sáu.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus