Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Ủy ban 6/1 hoãn phiên điều trần Trump thúc đẩy DOJ lan truyền gian lận bầu cử

Ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6 tháng 1  hoãn phiên điều trần thứ ba, được lên lịch vào thứ Tư và dự kiến ​​sẽ trình bày chi tiết cách mà cựu Tổng thống Donald Trump  thúc đẩy Bộ Tư pháp lan truyền những tuyên bố sai lầm của ông rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận

Cựu quyền Tổng trưởng lý Jeffrey Rosen và các cựu viên chức DOJ Richard Donoghue và Steve Engel dự kiến ​​sẽ trực tiếp ra khai tại phiên điều trần, NBC News đưa tin, trích lời luật sư của Rosen.

Ủy ban đã không ấn định ngày mới cho phiên điều trần, nhưng đã có kế hoạch tổ chức một phiên điều trần riêng biệt vào thứ Năm, ủy ban cho biết.

Không rõ liệu những nhân chứng đó sẽ được chuyển đến phiên điều trần vào thứ Năm hay một ngày khác, và người phát ngôn của ủy ban đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Ủy ban bắt đầu một loạt 7 phiên điều trần, để trình bày chi tiết những phát hiện ban đầu của họ từ cuộc điều tra kéo dài gần một năm về vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021, khi một đám đông bạo lực của những người ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ. Bạo loạn đã khiến các thành viên Quốc hội bỏ chạy vì sự an toàn và khiến các nhà lập pháp trì hoãn việc xác nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden 

Ủy ban gồm 9 thành viên tìm cách chứng minh rằng Trump phải chịu trách nhiệm về cuộc bạo động bằng cách đặt ông vào trung tâm của một âm mưu đa hướng nhằm lật ngược  cuộc bầu cử năm 2020.

Hôm thứ Hai , ủy ban đã công bố các chi tiết tập trung nhiều vào một loạt các âm mưu gian lận bầu cử mà Trump và một số đồng minh của ông đã nắm bắt và lan truyền rộng rãi để cố gắng thuyết phục công chúng rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp.

Ủy ban đã phát một loạt clip dài từ các cuộc phỏng vấn với các cựu viên chức Trump, bao gồm cả cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr, người liên tục nói với cựu tổng thống rằng ông đã thua Biden một cách hợp pháp và cảnh báo Trump không đưa ra những cáo buộc gian lận vô ích.

Barr nói với các nhà điều tra: “Tôi đã nói với ông ấy rằng những cáo buộc gian lận là điên rồ và họ đã lãng phí thời gian vào việc đó và nó đang gây tổn hại nghiêm trọng đến đất nước”.

Cuộc điều trần hiện đã bị hoãn vào thứ Tư được cho là chứng minh Trump cố gắng “lũng đoạn” trong việc sử dụng DOJ như một phần nỗ lực thách thức cuộc bầu cử năm 2020 và cách các nhà lãnh đạo của cơ quan đã đẩy lùi ông ta, Phó Chủ tịch ủy ban Liz Cheney, R- Wyo., Đã nói vào tuần trước.

Cheney, một trong hai thành viên đảng Cộng hòa trong ủy ban, gợi ý rằng phiên điều trần sẽ trình bày chi tiết nỗ lực của Trump để đưa Jeffrey Clark, một luật sư DOJ, làm quyền tổng trưởng lý và yêu cầu ông gửi thư đến các bang quan trọng tuyên bố sai rằng chính phủ đã tìm thấy bằng chứng có thể tác động đến Kết quả bầu cử.

Phiên điều trần sẽ tiết lộ cách các viên chức hàng đầu trong DOJ đe dọa từ chức và đối đầu với Trump và Clark tại Phòng Bầu dục, Cheney nói.

Bà cũng gợi ý rằng phiên điều trần sẽ làm sáng tỏ những nỗ lực của một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa nhằm bảo đảm sự ân xá của tổng thống “vì vai trò của họ trong nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020.” 

Không rõ chủ đề tại phiên điều trần hôm thứ Năm sẽ là DOJ hay  ủy ban sẽ chuyển sang lĩnh vực trọng tâm tiếp theo theo lịch trình: cách Trump gây áp lực để Phó Tổng thống khi đó là Mike Pence từ chối các phiếu Đại cử tri đoàn.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments