Ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra vụ tấn công chết người vào Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 đã sẵn sàng đưa ra trát đòi đối với các đồng minh hàng đầu của Trump liên quan đến nỗ lực phá hoại kết quả bầu cử năm 2020 từ một “trung tâm chỉ huy” tại khách sạn Willard ở Washington, theo một nguồn tin quen thuộc với vấn đề.

Trát đòi, có thể được ban hành ngay trong tuần tới, phản ánh sự quan tâm của ủy ban được đặc biệt  đối với các sự kiện tại khách sạn ngay đối diện Tòa Bạch Ốc, nơi các phụ tá trung thành nhất của Donald Trump âm mưu giữ ông tại vị.

Ủy ban đặc biệt đang nhắm mục tiêu vào khoảng 20 cá nhân có liên hệ với trung tâm chỉ huy của Trump tại Willard, trong số đó có học giả pháp lý John Eastman, người đã vạch ra các cách để từ chối chức tổng thống của Joe Biden, nguồn tin cho biết.

Nguồn tin cho biết, trát đòi nhằm tìm kiếm tài liệu và lời khai về lời khuyên pháp lý được cung cấp cho Trump về cách ông có thể thao túng các sự kiện vào ngày 6 tháng 1 để ngăn chặn chứng nhận chiến thắng bầu cử của Biden, nguồn tin cho biết.

Nguồn tin cho biết, các nhà điều tra hạ viện đang tiến hành truy lùng các đồng minh của Trump, những người đã tập trung tại Willard để khám phá ra “các trọng tâm” mà từ đó Trump và các cố vấn của ông đã âm mưu – và liệu cựu tổng thống có biết trước về vụ tấn công Capitol hay không .

Ủy ban đặc biệt dường như đang tìm kiếm lời khai đầy đủ về những gì đã diễn ra trong một số dãy phòng tại Willard trong những ngày dẫn đến ngày 6 tháng 1 và trong cuộc họp cuối cùng “phòng chiến tranh” vào đêm trước cuộc tấn công Capitol.

Ủy ban đặc biệt đang nhắm mục tiêu vào Eastman sau khi có thông tin rằng ông đã vạch ra các kịch bản để lật ngược cuộc bầu cử trong một bản ghi nhớ được trình bày tại cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc vào ngày 4 tháng 1 với Trump, cựu phó tổng thống Mike Pence và chánh văn phòng của Trump, Mark Meadows.

Tại cuộc họp đó, theo một nguồn tin thân cận với Trump, Eastman đã xem qua bản ghi nhớ nêu chi tiết về việc tại phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6 tháng 1, Pence có thể từ chối chứng nhận các khu vực bầu cử cho Biden và do đó giao cho Trump nhiệm kỳ thứ hai.

Nguồn tin của Trump cho biết, cựu tổng thống đã nắm bắt được bản ghi nhớ của Eastman và không ngừng gây áp lực buộc Pence phải sử dụng nó để thực hiện quy trình kiểm phiếu theo nghi thức.

Trump đã không thành công trong việc thuyết phục Pence từ chối chiến thắng bầu cử của Biden – một kết quả mà các phụ tá  hàng đầu của Trump đổ lỗi cho chánh văn phòng của phó tổng thống khi đó, Marc Short, nguồn tin Trump cho biết – và Quốc hội đã chứng nhận Biden là tổng thống sau cuộc tấn công ở Điện Capitol.

Eastman đã tách mình ra khỏi bản ghi nhớ, nói với Guardian rằng các kịch bản mà ông ta vạch ra không phải là lời khuyên. Ông cũng nói với National Review rằng ông đã viết bản ghi nhớ theo yêu cầu của “ai đó trong đội pháp lý”, người mà ông không thể nhớ là ai

Nhưng Eastman dường như là một nhân chứng quan trọng, vì ông ấy thường xuyên tham dự các cuộc họp tại Willard với Giuliani và cựu chiến lược gia chính của Trump, Steve Bannon, hoạt động hiệu quả như một liên lạc viên với Tòa Bạch Ốc, nguồn tin của Trump cho biết.

Eastman đã làm suy yếu những nỗ lực của mình để tách mình khỏi bản ghi nhớ vào tuần trước sau khi ông nói với phóng viên nhà hoạt động Lauren Windsor rằng Pence từ chối lật ngược cuộc bầu cử, mặc dù ông đã đưa ra lý do pháp lý

Ủy ban đặc biệt cũng đang xem xét trát đòi đối với Giuliani, nguồn tin cho biết, vì cựu thị trưởng New York và luật sư của Trump đã dẫn đầu nỗ lực pháp lý từ Willard liên quan đến việc cố gắng tìm kiếm và công khai các cáo buộc gian lận bầu cử.

Giuliani đã gây áp lực buộc các cơ quan lập pháp của bang thách thức chiến thắng của Biden và ngay cả khi cuộc tấn công ở Điện Capitol diễn ra, đã khuyến khích các thành viên Đảng Cộng hòa phản đối các phiếu đại cử tri đoàn của các bang, nguồn tin của Trump cho biết.

Người phát ngôn của Ủy ban đặc biệt Hạ viện từ chối bình luận về mục tiêu hoặc phạm vi của các trát đòi  sắp tới. Cả Eastman và luật sư của Giuliani đều không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Ủy ban đặc biệt hướng điều tra mới tập trung vào Willard được đưa ra sau khi chủ tịch của ủy ban  Bennie Thompson, tuần trước nói với các phóng viên rằng ông định trát  Eastman, trước khi tiết lộ rằng ông đã ký khoảng 20 trát đòi

Thompson cho biết hôm thứ Sáu rằng ông hy vọng ban hành trát đòi  cho Eastman và các đồng minh khác của Trump

Theo phó chủ tịch ủy ban, Liz Cheney, ủy ban đặc biệt vẫn đang trong giai đoạn thu thập bằng chứng và đã tiến hành các cuộc phỏng vấn với hơn 150 nhân chứng.

Một số cựu viên chức của Trump, bao gồm cả Bannon, đã chống lại trát đòi. Một cựu viên chức bộ tư pháp, Jeffrey Clark, hôm thứ Sáu đã từ chối trả lời các câu hỏi tại một phiên điều trần, với lý do đặc quyền của luật sư-thân chủ .

Trong một tuyên bố, Thompson nêu ra khả năng giữ Clark trong sự khinh thường của Quốc hội. “Việc ông Clark hoàn toàn không hợp tác ngày hôm nay là không thể chấp nhận được,” ông nói. “Chúng tôi sẵn sàng thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để buộc ông ấy phải chịu trách nhiệm để đáp ứng nghĩa vụ của mình.”

TH