Sunday, November 27, 2022
spot_img

Uỷ ban 6/1 có thể tống trát đòi Mike Pence điều trần 

WASHINGTON (AP) — Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 có thể tống trát đòi cựu Phó Tổng thống Mike Pence, và đang chờ phản hồi từ Virginia “Ginni” Thomas – phu nhân Thẩm phán Tối cao Pháp viện Clarence Thomas – về vai trò của bà ta trong âm mưu bất hợp pháp lật đổ kết quả bầu cử 2020. 

Các nhà lập pháp vào Chủ nhật tỏ dấu hiệu sẽ công bố thêm chứng cớ về nỗ lực lường gạt người ủng hộ bằng việc gây quỹ dựa trên những tuyên bố gian lận bầu cử sai trái. Họ cũng cam kết vào cuối tháng sẽ cung cấp thêm tài liệu liên quan cho cuộc điều tra hình sự 6/1 của Bộ Tư pháp. Trong thư gởi các nhà điều tra Quốc hội vào tuần trước, Bộ than phiền Uỷ ban làm phức tạp cuộc điều tra của họ khi không chia sẻ biên bản lấy lời khai từ hơn 1000 nhân chứng.

“Chúng tôi vẫn đang cân nhắc về các nhân chứng chưa ra khai,” Uỷ viên Adam Schiff (Dân chủ – California) cho hay, “Tôi nghĩ, chúng tôi sẽ vẫn muốn có một số nhân vật quan trọng ra điều trần trước Uỷ ban.” Theo Schiff, trát đòi Mike Pence “chắc chắn có thể xảy ra.” 

Uỷ ban có thể ghi lại hầu hết việc Trump kết thúc cuộc điện đàm với Pence vào sáng bạo động 6 tháng 1 năm 2021, trong đó cựu Tổng thống lần cuối cùng kêu gọi cấp phó của mình không chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden khi ông làm chủ toạ thủ tục kiểm phiếu cử tri đoàn ở Quốc hội. Tuy nhiên, Uỷ ban chưa ghi lại những gì Pence trực tiếp hồi đáp cho Trump. 

Chủ tịch Uỷ ban, Dân biểu Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) gần đây cho hay, Uỷ ban vẫn đang trao đổi với các luật sư của cựu Phó Tổng thống, nhưng ông đồng thời cũng cho rằng, có thể không cần Mike Pence ra điều trần vì họ đã có lời khai từ nhiều cố vấn thân cận của Pence. 

Uỷ ban cũng hy vọng biết thêm về nỗ lực của Ginni Thomas nhằm giữ Trump ở lại Toà Bạch Ốc, và những xung đột quyền lợi có thể đặt ra đối với chồng bà ta khi những vụ 6/1 lên Tối cao Pháp viện. 

Chủ tịch Hạ viện Arizona, Rusty Bowers (Cộng hoà) sẽ làm nhân chứng trong phiên điều trần công khai vào thứ Ba, tập trung vào các viên chức tiểu bang được Trump và Toà Bạch Ốc liên lạc, hối thúc đảo ngược kết quả bầu cử. Bowers sẽ được hỏi về những email bà Thomas gởi cho ông ta, hối thúc gạt chiến thắng của Biden sang một bên, và chọn đại cử tri riêng. 

“Chúng tôi có câu hỏi dành cho bà ta, và có thể cũng có câu hỏi dành cho ông ta,” Uỷ viên Zoe Lofgren (Dân chủ – California) cho hay. 

Thomas công khai tỏ dấu hiệu sẽ ra điều trần sau khi nhận được yêu cầu của Uỷ ban vào tuần trước. 

Lofgren cho hay, Uỷ ban sẽ công bố thêm bằng chứng thu thập được về việc Trump có thể phạm tội gian lận khi gây quỹ bằng những tuyên bố sai trái về gian lận bầu cử. 

Uỷ viên Adam Kinzinger (Cộng hoà – Illinois) tuyên bố, công chúng cuối cùng sẽ có bức tranh rõ ràng về “bội thề” của Trump. “Tôi nghĩ rằng những gì chúng tôi trình bày trước nhân dân Mỹ chắc chắn sẽ gia tăng mức độ phạm tội  của một tổng thống,” Kinzinger nói. 

Kinzinger cũng cho biết, ông và thân nhân nhận được những lời đe doạ do vai trò của ông trong Uỷ ban 6/1. Dân biểu chia sẻ lo ngại “sẽ có bạo lực trong tương lai … 

nói rằng anh và gia đình đã nhận được những lời đe dọa vì vai trò của anh trong ủy ban. Anh ấy nói về mối lo ngại của mình rằng “sẽ có bạo lực trong tương lai, chung quanh bầu cử 2024,  … Và cho đến khi chúng tôi nói cho mọi người biết sự thật, chúng tôi không thể mong đợi điều gì khác hơn.”

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments