Ung thư là kẻ thù cuối cùng của Chánh Án TCPV Bader Ginsburg

Photo Credit: AP

AP – Chánh Án của Tối Cao Pháp Viện Bader Ginsburg đang nghỉ ngơi trong một bệnh viện ở New York City sau khi các bác sĩ giải phẫu lấy ra khối bứu ung thư trong phổi trái của bà.

Đây là lần thứ ba vị Chánh Án kiên cường trước bệnh tật này được giải phẩu điều trị bệnh ung thư và lần thứ nhì bà phải nằm bệnh viện chỉ trong vòng 2 tháng qua. Hiện nay bà Ginsburg là vị Chánh Án cao niên nhất của 9 thành viên của TCPV Hoa Kỳ với 85 tuổi.

Các nỗi lo về sức khỏe cho bà đã xuất hiện gần 10 năm qua và đối với những người theo chủ thuyết tự do, đặc biệt từ 2 năm qua, sức khỏe bà ngày có thêm vấn đề. Ginsburg là nhà lãnh đạo của phe tự do của TCPV Hoa Kỳ, nổi tiếng với biệt danh ‘Notorious RBG’

Nếu bà từ nhiệm do sức khỏe hay qua đời, TT Trump lại có cơ hội bổ nhiệm một vị chánh án bảo thủ vào thay thế. Sau khi TCPV loan báo tin tức của bà, TT Trump đã gửi điện chúc sức khỏe của bà như sau: “Tôi chúc Chánh Án Ruth Bader Ginsburg mau chóng bình phục hoàn toàn!”

Photo Credit: AP

Nhưng bà cũng nổi tiếng là người chống chọi lại với bệnh tật rất kiên cường và làm việc không biết mệt mõi. TCPV ra thông báo cho hay bà sẽ ở lại bệnh viện nghỉ ngơi trong vài ngày và sẽ có mặt trong cuiộc họp đầu tiên trong năm của TCPV vào ngày 7 tháng giêng. Từ 25 năm qua, bà Ginsburg ít khi nào vắng mặt trong các cuộc họp.

Năm 2009 khi xét nghiệm thường lệ người ta phát giác bà bị ung thư tụy tạng, sau khi đã bị ung thư ruột từ 10 năm trước, các bác sĩ đã phẩu thuật kịp lúc cho bà. Vào năm 2009, bà lại vào bệnh viện do phản ứng thuốc, năm 2012 bà bị gẫy 2 xương sườn khi ngã té và phải mổ vào năm 2014 để thông động mạch.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus