Ứng cử viên Trump hậu thuẫn thắng sơ bộ Cộng hoà tại tranh cử đặc biệt Ohio 

Scott Olson/Getty Images

(Politico) – Ứng cử viên “gà nhà” của cựu Tổng thống Donald Trump, Mike Carey vào thứ Ba thắng vòng sơ bộ Cộng hoà vào ghế trống Hạ viện khu vực bầu cử 15 ở Nam Columbus, tiểu bang Ohio. 

Chiến thắng của Carey khẳng định ảnh hưởng của ông Trump đối với những cuộc bầu cử sơ bộ Cộng hoà, ngay cả khi rời khỏi Toà Bạch Ốc. Các cố vấn của ông Trump tập trung vào tranh cử ở Ohio sau khi một ứng cử viên khác được cựu Tổng thống hậu thuẫn, bà Susan Wright, thất cử vòng tranh cử  đặc biệt vào Hạ viện Hoa Kỳ ở Texas vào tuần trước. 

Carey dành được 36% phiếu bầu, so với ứng cử viên về thứ nhì Bob Peterson. Có 10 ứng cử viên bảo thủ tham gia vòng sơ bộ. 

Cựu vận động hành lang ngành than đá bắt đầu vận động tranh cử ít người  biết đến, Carey tận dụng sự ủng hộ của cựu Tổng thống trong suốt chiến dịch tranh cử, tuyên bố trên trang mạnh của mình rằng sẽ đem các chính sách “Nước Mỹ trước hết” quay trở lại. Carey chủ yếu vận động tranh cử trên nền tảng khá thông thường của  Cộng hoà, chống lại chính sách của Dân chủ về chi tiêu, năng lượng tái tạo, phá thai và di trú. 

Quan trọng hơn, Carey nhận mình là “người bên ngoài” giới chính trị gia, như người hậu thuẫn quan  trọng của ông ta. 

Sau thất bại của bà Wright ở Texas vào tuần trước, ông Trump tích cực tìm mọi cách ngăn chặn thất bại thứ nhì. Cựu Tổng thống tổ chức buổi tập hợp trên đường dây điện thoại phút cuối vào tối thứ Hai, lần thứ hai cho ứng cử viên này kể từ ngày 20 tháng 7. 

Trong khi đó, tổ chức hành động chính trị ủng hộ Trump đã chi hơn $350.000 Mỹ kim cho quảng cáo chiến dịch kỹ thuật số chỉ trong tuần qua. Con số này cao hơn hầu hết các ứng cử viên, kể cả Carey, chi tiêu cho chiến dịch của riêng họ vào giữa tháng 7. 

Tuy nhiên, Carey đối mặt với nhiều cản trở, bao gồm những cuộc tấn công từ một số tổ chức hành động chính trị bảo thủ đã đổ hàng trăm Mỹ kim vào chiến dịch. Với bầu cử sơ bộ đặc biệt đang diễn ra giữa mùa hè năm nay, lượng cử tri đi bỏ phiếu thấp là điều không có gì đáng ngạc nhiên, bổ sung thêm yếu tố không chắc chắn đối với cuộc đua đông đúc bảo thủ.

Cựu Dân biểu tiểu bang Ron Hood – một trong những đối thủ Cộng hoà của Carey – nhận được sự ủng hộ của Thượng nghị sĩ Kentucky Rand Paul và các tổ chức bên ngoài liên quan đến nhà lập pháp. Và cựu Dân biểu Cộng hoà Steve Stivers từng giữ ghế này đã chi nhiều tiền từ trương mục chiến dịch cũ của ông để thúc đẩy Dân biểu Cộng hoà Jeff LaRe. 

Nhưng Carey là một trong những ứng cử viên sớm được ưa chuộng đã giành chiến thắng, vượt qua các ứng cử viên Cộng hoà khác trong cuộc thăm dò vào tháng 6 do chiến dịch của ông thực hiện khi Carey vận động tranh cử theo đường lối của cựu Tổng thống. Các đồng minh khác của ông Trump, trong đó có Dân biểu New York Elise Stefanik – lãnh đạo hàng thứ 3 của Cộng hoà tại Hạ viện – và tổ chức Citizens United do cựu cố vấn của ông Trump quản trị cũng hậu thuẫn Carey. 

Carey và 10 ứng cử viên Cộng hoà khác tranh cử vào ghế trống do Stiver để lại sau khi ông từ chức khỏi Hạ viện Hoa Kỳ hồi tháng 5 để đảm đương Phòng Thương mại Ohio. Bầu cử cuối cùng sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 11, và Carey sẽ tranh đua chống lại ứng cử viên Dân chủ Allison Russo. 

Nhưng đây là khu vực bầu cử bảo thủ mạnh mẽ. Ông Trump hai lần thắng khu vực  15 hai con số, và Cộng hoà giành quyền kiểm soát tại đây trong những thập niên qua, tạo điều kiện cho Carey vào Hạ viện Hoa Kỳ một cách dễ dàng hơn. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus