Ứng cử viên Giám Đốc CIA Gina Haspel đề nghị rút lui

Gina Haspel, người được Tổng thống Trump đề cử chức Giám đốc CIA, đề nghị rút lui. Photo Credit: CIA

The Hill – Gina Haspel, người được Tổng thống Trump đề cử chức Giám đốc CIA, đề nghị rút lui vào cuối tuần, trong bối cảnh nhiều người tỏ ra e dè vì chương trình tra tấn tù nhân có thể ảnh hưởng đến quá trình xác nhận của bà.

Tờ Washington Post loan tin vào hôm Chủ Nhật rằng bà Haspel đã gặp các quan chức Tòa Bạch Ốc vào thứ Sáu để thảo luận về vai trò của bà trong một chương trình hỏi cung tù nhân thời Tổng thống Bush Con, được cho là đã dùng các kỹ thuật tra tấn.

Khi các quan chức nêu lên mối quan ngại về tài liệu minh họa sự tham gia của bà Haspel trong chương trình, bà Haspel cho biết bà sẵn sàng rút lui khỏi quá trình xác nhận, tờ Washington Post loan tin.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc, kể cả Tùy viên báo chí Sarah Huckabee Sanders và Giám đốc Ủy Ban Tư Pháp Sự Vụ Marc Short đã gặp bà Haspel vào thứ Sáu trong vài giờ đồng hồ. Một viên chức hành chính cho tờ Post biết rằng việc bổ nhiệm của bà Haspel vẫn sẽ được tiếp tục. Phiên điều trần xác nhận của bà Haspel đã được lên lịch vào thứ Tư.

Bà Haspel đã tiếp quản CIA vào tuần trước khi ông Mike Pompeo thông qua quá trình xác nhận cho chức vụ Ngoại trưởng.

Gina Haspel, người được Tổng thống Trump đề cử chức Giám đốc CIA, đề nghị rút lui. Photo Credit: CIA

Tuy nhiên, việc bà lãnh đạo cơ quan này gặp phải nhiều sự phản đối vì bà đã tham gia vào chương trình tra tấn tù nhân và phá hủy băng ghi hình các cuộc tra tấn trên một trang web đen của CIA.

CIA đã công khai hóa một số tài liệu mật để giải quyết các mối quan ngại trước buổi điều trần.

Thượng Nghị Sĩ Rand Paul (Cộng Hòa – Kentucky) từng thề rằng sẽ làm “tất cả mọi điều có thể” để ngăn chặn việc bà Haspel thông qua quá trình xác nhận. Tuy nhiên, ông Paul cũng từng tuyên bố điều tương tự với ông Pompeo nhưng đã bỏ phiếu ủng hộ xác nhận ông ấy.

Một số nhà lập pháp Dân Chủ đã lên tiếng phản đối bà Haspel. Một số ít nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã tỏ ra lo ngại với những quyết định trong quá khứ của bà Haspel.

Hiện nay Đảng Cộng Hòa đang chiếm thế đa số trong Thượng viện, 51-49. Nếu bà Haspel thông qua quá trình xác nhận, bà sẽ trở thành nữ Giám đốc đầu tiên của CIA.

Nam Phố (CaliToday)

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus