Ứng cử viên Cộng hoà Glenn Youngkin đánh bại McAuliffe, đắc cử Thống đốc Virginia 

(CaliToday – Tổng hợp) – Nhà kinh doanh Glenn Youngkin sẽ trở thành Thống đốc Virginia, chiến thắng này giáng một đòn vào hy vọng của Dân chủ và Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp tục giữ quyền kiểm soát Quốc hội trong bầu cử giữa kỳ sang năm. 

“Được rồi, Virginia. Chúng ta đã thắng chuyện này!” Youngkin tuyên bố trong bài phát biểu sau chiến thắng. Youngkin đánh bại ứng cử viên Dân chủ, cựu Thống đốc Terry McAuliffe, trở thành ứng cử viên Cộng hoà đầu tiên thắng cử lãnh đạo tiểu bang trong 12 năm qua kể từ năm 2009. 

Mọi sự chú ý của quốc gia đều tập trung vào cuộc tranh cử ở Virginia, vì nó có thể cho thấy phần nào những gì có thể xảy ra vào bầu cử giữa kỳ 2022. Kết quả vào tối thứ Ba là dấu hiệu cho thấy Dân chủ gặp rắc rối sang năm, họ thua ngay tại tiểu bang mà Tổng thống Joe Biden thắng Donald Trump 10 điểm vào năm 2020. 

“Mọi con mắt quốc gia đang đổ dồn vào chúng ta, tại sao vậy? Tất cả chúng ta đều biết, khi Virginia đi lên, quốc gia sẽ đi lên,” ứng cử viên Cộng hoà Youngkin nói tại buổi vận động tranh cử vào cuối tuần. “Chúng ta sẽ gởi ra làn sóng xung kích trên khắp quốc gia, và sẽ không có một ghế Dân chủ nào ở bất cứ đâu trên quốc gia sẽ nghĩ ghế của họ an toàn.” 

Youngkin đã sử dụng thành công bài của cựu Tổng thống Donald Trump trong việc tập trung tấn công vào chiến  tranh văn hoá ở những khu vực bầu cử vùng nông thôn xa xôi. Nhưng trong những khu vực ngoại ô đang bùng nổ,  Youngkin giữ khoảng cách với cựu Tổng thống. 

Nhiều tháng trước, ông McAuliffe có vẻ như dễ dàng dành chiến thắng tại tiểu bang có khuynh hướng chuyển sang màu xanh trong 4 năm nhiệm kỳ của ông Trump, nhưng càng gần đến ngày bầu cử, khoảng cách càng rút ngắn, đến độ ngang ngửa nhau. Điểm dẫn trước của McAuliffe bốc hơi dần cùng với điểm tín nhiệm của ông Biden khi Tổng thống chật vật vẫn chưa thông qua được dự luật chi tiêu xã hội, rút quân lộn xộn ra khỏi Afghanistan, chuỗi cung ứng gián đoạn, lạm phát gia tăng. Trong khi McAuliffe tìm cách gắn Youngkin với Trump để thúc đẩy cử tri Dân chủ đi bỏ phiếu, thì chính sự tụt dốc tín nhiệm của lãnh đạo Dân chủ đè nặng trên chiến dịch của ông. Những cuộc vận động tranh cử muộn màng của những nhân vật tiếng tăm của Dân chủ dường như không giúp gì nhiều cho McAuliffe. 

Trong suốt chiến dịch, Cộng hoà hối thúc cử tri sử dụng bầu cử Virginia để gởi ra một lời quở trách dành cho Biden. Tại buổi họp báo diễn ra tại Glasgow, Netherland, trước khi phòng phiếu đóng cửa ở Virginia, Tổng thống Mỹ dự báo McAuliffe sẽ thắng, nhưng ông cũng tìm cách tách biệt kết quả bầu cử cuối cùng với cuộc chiến nghị sự kinh tế của mình. 

Cựu  Tổng thống Donald Trump vào tối thứ Ba hả hê trước chiến thắng của Youngkin. Trong một tuyên bố, Trump cho rằng, ông ta thậm chí không cần phải đến vận động cho Youngkin vì McAuliffe thường xuyên gắn đối thủ Cộng hoà với cựu  Tổng thống. “Tôi muốn cám ơn cử tri cốt lõi của mình đã bỏ phiếu cho Youngkin, ông ấy sẽ là một Thống đốc tốt,” thông báo ghi. “Tất cả những gì McAuliffe làm là nói về Trump, Trump, Trump, và ông ta  thua.” 

Hương Giang (Tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus