Monday, February 6, 2023
spot_img

Ứng cử viên Bộ trưởng Cựu chiến binh chật vật trước những cáo buộc

(AP) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Ba tỏ ý, ứng cử viên do ông đề cử vào ghế Bộ trưởng Cựu chiến binh có thể rút lui sau một loạt cáo buộc về hành vi không hay tại chỗ làm, trong đó có kê toa quá liều và uống rượu trong giờ làm việc.

Tổng thống cho hay, ông sẽ vẫn ủng hộ bác sĩ Ronny Jackson – “một trong những người đáng mến nhất mà tôi từng gặp.” Tuy nhiên, ông Trump thắc mắc tại sao ông Jackson lại muốn bị người ta săm soi. “Tôi sẽ không làm những chuyện đó,” ông Trump, “Ông ta làm vậy để làm gì? Tại sao phải như vậy, để bị ngược đãi bởi nhiều chính trị gia không hề nghĩ tốt về quốc gia.

Theo Tổng thống, Phó Đô đốc Ronny Jackson sẽ sớm đưa ra quyết định. Tuy nhiên, một viên chức Toà Bạch Ốc sau đó cho hay, ông Jackson không rút lui.

Tổng thống tuyên bố trong buổi họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Marcon không lâu sau khi Ủy ban Cựu chiến binh Thượng viện thông báo phiên điều trần chuẩn thuận ông Jackson ban đầu được dự tính diễn ra vào thứ Tư sẽ bị hoãn lại trong khi các nhà lập pháp xem xét những cáo buộc này. Khi được hỏi liệu sự đề cử ứng cử viên Jackson còn khả thi hay không, Chủ tịch Uỷ ban, ông Johnny Isakson (Cộng hoà-Georgia) cho rằng, cần chờ xem thử chuyện gì xảy ra.

Chủ tịch Isakson cùng Phó Chủ tịch Jon Tester (Dân chủ – Montana) vào hôm thứ Ba đã gởi thư lên ông Trump yêu cầu cung cấp thêm thông tin về ông Jackson, bác sĩ của Toà Bạch Ốc từ năm 2006. Ông Isakson cho các thượng nghị sĩ Cộng hoà hay, các cáo buộc chống lại ông Jackson khiến uỷ ban trì hoãn phiên điều trần chuẩn thuận.

bác sĩ Ronny Jackson. Phtoo Credit: AP

Các cáo buộc không hay về bác sĩ Jackson bắt đầu xuất hiện từ cuối tuần trước, gồm hành vi không phù hợp công sở và kê toa thuốc quá liều. Toà Bạch Ốc nhận được những khiếu nại về việc ông ta quản trị một môi trường làm việc tệ hại, uống rượu trong giờ làm việc, và ngược đãi nhân viên.

Ông Trump đề cử bác sĩ Jackson thay thế cựu Bộ trưởng Cựu chiến binh dưới thời ông Barack Obama, ông David Shulkin, bị ông ta sa thải sau những vụ bê bối về đạo đức xảy ra ở cơ quan này. Tuy vậy, ông Jackson lại đối mặt với nhiều e ngại chưa có đủ kinh nghiệm quản trị một cơ quan khổng lồ với hơn 360.000 nhân viên, phục vụ khoảng 9 triệu cựu chiến binh, từ các nhà lập pháp Cộng hoà và Dân chủ cũng như từ các nhóm cựu chiến binh.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments