UB Tư pháp Thượng viện phê chuẩn dự luật mở rộng thẩm quyền Tổng thanh tra DOJ

(The Hill) – Uỷ ban Tư pháp Thượng viện vào thứ Năm phê chuẩn dự luật mở rộng thẩm quyền của Tổng thanh tra Bộ Tư pháp, bất chấp phản đối từ Chủ tịch Uỷ ban, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham và Bộ Tư pháp. 

Với kết quả bỏ phiếu 21-1, dự luật cho phép cơ quan giám sát Bộ Tư pháp điều tra các luật sư ở Bộ. Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) là lá phiếu duy nhất chống lại dự luật này. 

Dự luật sẽ được đưa ra sàn Thượng viện, nơi những người ủng hộ thừa nhận họ không biết liệu có được tiếp nhận hay không trước phản đối từ Chủ tịch Graham và Tổng trưởng Tư pháp William Barr. 

Graham tìm cách thay đổi dự luật, đòi hỏi Tổng trưởng phải phê chuẩn điều tra những hành vi sai trái của một công tố viên tại Bộ Tư pháp. “Tôi sẽ không ủng hộ dự luật cho phép một Tổng thanh tra điều tra những quyết định tuỳ ý tại Bộ Tư pháp. Nếu có tranh chấp về hành vi sai trái giữa Tổng thanh tra và Tổng trưởng thì Tổng trưởng – người chịu trách nhiệm chính trị – sẽ có tiếng nói cuối cùng,” Graham nói. 

Graham lưu ý, ông có trao đổi với Barr về dự luật này 3 lần, và lãnh đạo Bộ Tư pháp không ủng hộ dự luật, nhưng Tổng thanh  tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz đồng tình. “Tôi không nghĩ ông ấy sẽ đồng ý bất cứ thủ tục nào cho phép Tổng thanh tra để mắt đến các luật sư của Bộ Tư pháp, và cấp dưới của họ,” Graham nói về Barr. 

Nhưng Uỷ ban cho Graham làm Chủ tịch bỏ phiếu chống lại thay đổi này, thay vào đó, phê chuẩn dự luật gốc do hai Thượng nghị sĩ khởi xướng, ông Mike Lee (Cộng hoà – Utah) và Dick Durbin (Dân chủ – Illinois). 

Lãnh đạo Dân chủ trong Uỷ ban, Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (California) cho rằng, hiệu đính của ông Graham sẽ cho Tổng trưởng “quyền phủ quyết” công việc của Tổng thanh tra. 

Bỏ phiếu diễn ra sau khi dự luật bị ngâm ở Uỷ ban nhiều tuần vì những người ủng hộ dự luật tìm cách thương lượng với Bộ Tư pháp. Thượng nghị sĩ Lee cho hay, họ tìm cách đàm phán với thiện chí, nhưng không muốn đồng ý thu hẹp lại dự luật nếu Bộ Tư pháp đằng nào cũng không ủng hộ dự luật. Còn Thượng nghị sĩ Durbin lại cho rằng, Bộ Tư pháp “không ưa gì dự luật này … giống như ác quỷ ghét nước thánh vậy.”

Hương Giang (Theo The Hill) 

 
 
 
 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus